Đề xuất nâng mức hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất nâng mức hỗ trợ cho người lao động làm việc ở nước ngoài phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau bệnh tật...
Đề xuất nâng mức hỗ trợ lao động làm việc ở nước ngoài gặp rủi ro ảnh 1

Đề xuất điều chỉnh một số mức chi đối với người lao động làm việc ở nước ngoài bị tai nạn, rủi ro

Bộ LĐ-TB&XH đang dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Tại dự thảo tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, sau 14 năm triển khai, Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước còn gặp một số hạn chế khó khăn, như: doanh nghiệp lợi dụng quy định cho doanh nghiệp chủ động trong việc kê khai, đóng góp để khai mức thu tiền dịch vụ thấp hơn so với thực tế, từ đó có thể trốn tránh nghĩa vụ thuế và đóng góp Quỹ;

Một số nội dung chi, mức chi chậm được điều chỉnh trong khi hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài ngày càng đa dạng, chỉ số giá tiêu dùng, tỷ giá ngoại tệ liên tục tăng; nhiều tình huống, nhiều dạng rủi ro của người lao động trong thời gian làm việc ở nước ngoài chưa được đề cập tại Quyết định số 144/2007/QĐ-TTg.

Tại dự thảo Quyết định, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất điều chỉnh mức hỗ trợ đối với người lao động làm việc ở nước ngoài gặp tai nạn, rủi ro.

Cụ thể, hỗ trợ cho thân nhân của người lao động bị chết hoặc mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài, mức 30.000.000 đồng/trường hợp. Như vậy, mức hỗ trợ tăng bằng 3 lần so với mức hỗ trợ tại Quyết định 144/2007/QĐ-TTg.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mức hỗ trợ này có thể bù đắp mức trượt giá hàng năm giai đoạn 2007-2020 (khoảng 40%) và đảm bảo phù hợp với chỉ số giá tiêu dùng của giai đoạn tiếp theo. Mức hỗ trợ phù hợp với thực tế kinh tế - xã hội Việt Nam hiện nay, góp phần hỗ trợ cho gia đình người lao động vượt qua khó khăn và đảm bảo cân đôi Quỹ.

Ngoài ra, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất bổ sung hỗ trợ cho người lao động phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động, tai nạn rủi ro, ốm đau bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc.

Cụ thể, người lao động có thời gian làm việc thực tế dưới 1/2 thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài, mức hỗ trợ 20.000.000 đồng/trường hợp và người lao động có thời gian làm việc thực tế từ 1/2 thời hạn hợp đồng làm việc ở nước ngoài trở lên, mức hỗ trợ 15.000.000 đồng/trường hợp (tương đương bằng 67% và 50% mức hỗ trợ với lao động bị tử vong).

Để tạo điều kiện cho người lao động phải về nước trước hạn vì lý do khách quan sớm ổn định cuộc sống, ngoài hỗ trợ trực tiếp cho người lao động khi gặp rủi ro, sau khi về nước nếu người lao động có nhu cầu hỗ trợ học nghề để tìm việc làm, được Quỹ hỗ trợ chi phí đào tạo nghề có thời hạn dưới 03 tháng, mức bằng 70% chi phí đào tạo thực tế của khoá học nhưng tối đa không quá 3 triệu đồng/lao động.