Đề xuất nâng biên độ giao dịch sàn HOSE lên 10%: Sẽ cân nhắc khi thực sự cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá trên sàn HOSE khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết

Mới đây, trong Báo cáo đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2021 – 2023, Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam (VFCA) đã đề xuất nâng biên độ dao động sàn HOSE từ 7% lên thành 10% ngay trong năm nay để đáp ứng sự phát triển mới của thị trường chứng khoán.

Phản hồi đề xuất này, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (Bộ Tài chính) cho hay, sẽ xem xét, cân nhắc khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết.

Trước đó, HOSE cũng đã thực hiện 9 lần thay đổi biên độ dao động giá tính từ năm 2.000 đến nay; trong đó có 7 lần điều chỉnh tăng và 2 lần điều chỉnh giảm.

Đề xuất nâng biên độ giao dịch sàn HOSE lên 10%: Sẽ cân nhắc khi thực sự cần thiết ảnh 1

HOSE đã nhiều lần thực hiện điều chỉnh biên độ giao dịch trước đó

“Việc tăng - giảm biên độ dao động giá phụ thuộc vào tình hình và biến động của thị trường. Khi thị trường diễn biến xấu thì điều chỉnh giảm biên độ dao động giá là biện pháp cần thiết nhằm hạn chế đà giảm, ngăn không để thị trường giảm sốc.

Khi các yếu tố cơ bản được kiểm soát, thị trường có dấu hiệu ổn định trở lại và nhằm tăng tính hấp dẫn cho TTCK, bắt đầu có sự điều chỉnh tăng nhẹ dần từ mức 2%, rồi 3% sau cùng là tăng lên mức 7% và áp dụng cho đến hiện nay” - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Trong bối cảnh hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam đang trong giai đoạn có xu hướng đi ngang và giảm, thanh khoản cũng giảm (từ đỉnh với giá trị giao dịch đạt hơn 31 nghìn tỷ xuống còn trung bình 15 – 16 nghìn tỷ/phiên).

Tình hình thị trường chứng khoán thế giới cũng đan xen các phiên tăng giảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này (xu hướng giảm, từ đỉnh hơn 1.400 điểm lùi về xấp xỉ 1.300 điểm).

Về cơ sở pháp lý cho việc điều chỉnh biên độ, theo Thông tư số 120/2020/TT-BTC quy định giao dịch cổ phiếu niêm yết, đăng ký giao dịch và chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm niêm yết trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam quyết định biên độ dao động giá/cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Căn cứ điều kiện thực tiễn của thị trường, UBCKNN quyết định áp dụng cơ chế ngắt mạch thị trường hoặc cơ chế ngắt mạch thị trường kết hợp với biên độ dao động giá.

Do đó, với đề xuất nâng biên độ từ 7% lên 10%, cơ quan quản lý cho rằng, điều chỉnh biên độ giao động giá là một trong các biện pháp mà cơ quan quản lý sử dụng để kích thích tăng quy mô và thanh khoản cho thị trường, nhằm cân đối cung cầu chứng khoán, tăng tính hấp dẫn cho nhà đầu tư. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ xem xét, cân nhắc việc điều chỉnh biên độ dao động giá khi diễn biến thị trường thực sự cần thiết