Đề xuất khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu bé gái lớp 9 trong biển lửa

  • 12/01/2022 21:56
  • 0 bình luận
  • H.Q
  • In bài
ANTD.VN -  UBND phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội đang làm thủ tục đề xuất cấp trên biểu dương, khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu bé gái lớp 9 trong biển lửa.

Thông tin được bà Đào Thị Thu Hằng – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tương Mai, trao đổi với PV ANTĐ tối nay (12-1). Theo vị chủ tịch UBND phường Tương Mai, ngay sau khi xảy ra sự việc, UBND phường đã phát động và cùng bà con địa bàn dân cư ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện quyên góp, tặng gia đình cháu gái 5 triệu đồng để hỗ trợ điều trị, chăm sóc sức khỏe tại bệnh viện. UBND phường cũng đã trích kinh phí hỗ trợ đột xuất gia đình cháu bé 5 triệu đồng, đối với hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, phường đang làm thủ tục báo cáo, đề xuất UBND quận, Thành phố có hình thức biểu dương, khen thưởng 2 công dân cũng cảm, tham gia cứu người trong vụ cháy.

Đề xuất khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu bé gái lớp 9 trong biển lửa ảnh 1

Anh Nam tìm cách tiếp cận vị trí bé gái 5 tuổi mắc kẹt

Như ANTĐ thông tin, khoảng 12h35 ngày 12-1, hỏa hoạn xảy ra tại ngôi nhà số 107 ngõ 51 phố Lương Khánh Thiện, phường Tương Mai. Thời điểm xảy cháy, bé gái tên là V.H.Y (SN 2007), mắc kẹt trên tầng tum.

Tiếp nhận thông tin, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH CAQ Hoàng Mai xuất 2 xe chữa cháy và 1 xe thang tổ chức chữa cháy, cứu hộ cứu nạn. Đáng chú ý trước đó, thời khắc ngọn lửa bùng phát dữ dội, có 2 người dân đã dũng cảm, bất chấp hiểm nguy, hỗ trợ cứu người, là anh Trung Văn Nam (SN 1988, quê quán Thanh Hóa) và anh Dương Ngọc Vũ, trú tại ngõ 38 ngõ 51 Lương Khánh Thiện.

Đề xuất khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu bé gái lớp 9 trong biển lửa ảnh 2

"Ai ở hoàn cảnh như tôi, cũng sẽ làm vậy", anh Trung Văn Nam chia sẻ

Nhớ lại thời khắc hiểm nguy ấy, anh Nam kể, khi ấy, tôi đang ăn cơm thì ngửi thấy mùi khói cùng tiếng hô hoán dập lửa. Lao ra ngoài, anh Nam trông thấy lửa, khói cuồn cuộn, lập tức gọi anh em trong nhà ra hỗ trợ, rồi trực tiếp cầm bình cứu hoả, tìm cách tiếp cận điểm cháy.

Giữa lúc thập phần hiểm nguy ấy, người thợ sửa chữa điều hòa bỗng như quên hết, bất chấp “tử thần” đe dọa, bởi tiếng kêu cứu của bé gái trong nhà, trên tầng cao. Quan sát nhanh, anh Nam trèo lên mái của ngôi nhà bên cạnh. "Khi tôi trèo lên mái ngôi nhà bên cạnh thì thấy ngôi nhà bên trong bốc khói nghi ngút, mặt cháu bé đã đen thui. Cháu bé gọi tôi "chú ơi cứu cháu với', anh Nam bàng hoàng nhớ lại.

Trong giây phút sinh tử, người thợ sửa điều hòa kịp bình tĩnh, đạp, kéo thanh sắt của ngôi nhà ra, cho đến khi thanh sắt giãn ra. Bất chấp hơi nóng, anh Nam thò tay nắm trúng cháu bé, cố sức kéo ra ngoài. Lúc này, có thêm người dân, và lực lượng chức năng tiếp cận vị trí…

Đề xuất khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu bé gái lớp 9 trong biển lửa ảnh 3

Bé Y. được giải cứu an toàn

"Lúc ấy đứng trước nguy hiểm tôi cũng không kịp nghĩ gì. Bây giờ nhìn lại, tự hỏi không hiểu sao mình lại trèo lên được tầng 2. Nhưng tôi tin rằng ai ở hoàn cảnh lúc ấy như tôi, điều đầu tiên nghĩ đến cũng là bằng mọi cách cứu người", người thợ sửa điều hòa cười hiền khô, khác hẳn với khoảnh khoắc… dũng mãnh lao vào vùng nguy hiểm hồi chiều...

Nguy cơ được...nhìn thấy trước

Theo tìm hiểu của PV ANTĐ, ngôi nhà xảy ra vụ hỏa hoạn diện tích trên dưới 10m2, thuộc dạng nhà ống và từng có thiết kế gây nguy hiểm trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, do từng bị bao gần như kín bởi tôn, chấn song sắt.

Đề xuất khen thưởng 2 công dân dũng cảm, tham gia cứu bé gái lớp 9 trong biển lửa ảnh 4

Lối thoát nạn trên tầng cao mới được mở

Thời gian gần đây, chính quyền cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các hộ dân trên địa bàn phường Tương Mai phải mở lối thoát nạn khi gặp tình huống cháy, nổ. Và may mắn, ngôi nhà của bé Y. mới hoàn thành việc cắt chấn song sắt kiên cố. Đây chính là "lối thoát", để người thợ sửa điều hòa dũng cảm tiếp cận, cứu được bé Y.

Tin cùng chuyên mục