Đề xuất giúp đồng minh của chính phủ Nhật Bản gặp trở ngại

  • 04/06/2014 10:12
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-6, Chính phủ Nhật Bản đã trình bày với liên minh cầm quyền một đề xuất mới về việc khi nào nước này sẽ được phép hỗ trợ cho các đồng minh an ninh trong các cuộc đàm phán về việc mở rộng vai trò ở nước ngoài của quân đội. 

Tuy nhiên, những điều kiện mới này đã vấp phải sự chỉ trích ngay lập tức của đảng New Komeito, một liên minh cầm quyền với đảng Dân chủ tự do, nhưng đảng này vẫn thận trọng với nỗ lực của chính phủ về việc giải thích lại hiến pháp hòa bình để cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng vệ tập thể.

Theo những điều kiện này, lực lượng phòng vệ Nhật Bản “sẽ có thể thực hiện bất cứ việc gì ngoại trừ chiến đấu trong vùng chiến sự", một quan chức cấp cao đảng New Komeito cho biết sau một cuộc họp giữa chính phủ và liên minh cầm quyền hai đảng.

Hiến pháp hiện tại cấm Nhật Bản không chỉ sử dụng vũ lực mà còn can dự vào việc sử dụng vũ lực của các quốc gia khác khi quân đội Nhật Bản tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình đa quốc gia. 

Đề xuất giúp đồng minh của chính phủ Nhật Bản gặp trở ngại ảnh 1
Nhật Bản sẽ bảo vệ các đồng minh nếu bị tấn công?

Chính phủ Nhật Bản cho rằng quân đội có thể cung cấp hỗ trợ cho các đồng minh chỉ khi đáp ứng được tất cả 4 điều kiện, đó là cho ai, hình thức nào, ở đâu và khi nào. Nếu được chấp nhận, Nhật Bản sẽ cung cấp hàng tiếp tế và dịch vụ cho các đồng minh đang tham chiến trên chiến trường.

Chính phủ nước này cũng đã đặt ra các điều kiện cho phép quân đội hỗ trợ quân đội Mỹ trong trường hợp khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên và hỗ trợ các lực lượng gìn giữ hòa bình đa quốc gia theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trước đây, Nhật Bản chỉ có thể cung cấp dầu tới một khu vực không có chiến sự trong cuộc chiến do Mỹ đứng đầu tại Afghanistan, sau các cuộc tấn công khủng bố trên đất Mỹ ngày 11-9-2001.

Hai đảng trong liên minh cầm quyền này đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán về vấn đề này mỗi tuần hai lần nhằm đạt được sự đồng thuận về vấn đề gai góc này có thể cho phép Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm về quyền phòng vệ tập thể, hoặc có thể bảo vệ một đồng minh đang bị tấn công vũ trang, bằng việc giải thích lại Hiến pháp. Nhưng không biết bao lâu nữa, hai đảng này mới có thể đạt được sự đồng thuận để mở đường cho nội các của Thủ tướng Shinzo Abe đưa ra những quyết định liên quan.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục