Đề xuất đôn lứa U19 lên ĐTQG: Muốn hái quả ngọt phải kiên nhẫn

  • 18/09/2014 11:07
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTĐ - Không nên chỉ vì thành công ban đầu mà ngộ nhận U19 Việt Nam đã “đủ lông đủ cánh” gánh vác sứ mệnh đại diện bóng đá Việt Nam và phủ nhận nỗ lực lẫn thực lực vượt trội của các tuyển thủ đàn anh.

Ý kiến đưa một số tuyển thủ U19 Việt Nam lên ĐTQG đá AFF Cup 2014 vừa nhen đã bị “bầu” Đoàn Nguyên Đức – trong vai trò ông chủ Học viện HAGL và Phó chủ tịch VFF, kiên quyết dập bỏ với lập luận: “Các cháu còn trẻ, chưa sẵn sàng đá ở cấp độ ĐTQG”.

Đề xuất đôn lứa U19 lên ĐTQG: Muốn hái quả ngọt phải kiên nhẫn ảnh 1
Đôn U19 lên đá ĐTQG là "đốt cháy giai đoạn"

Người không ủng hộ quan điểm của “bầu” Đức và lấy ví dụ những Hồng Sơn, Văn Quyến, Quốc Vượng, Công Vinh ở tuổi 17, 18 đã được đôn lên đội tuyển và đá rất hay. Còn người ủng hộ thì cho rằng mỗi thời mỗi khác và thay vì đốt cháy giai đoạn, nên để các cầu thủ U19 Việt Nam (đa số thuộc Học viện HAGL Arsenal) đi hết lộ trình đề ra, trước khi tính tới chuyện hái quả.

Ở góc nhìn khách quan, có hai lưu ý được đưa ra. Một là, việc vừa học (tháng 10 tới các cầu thủ của Học viện HAGL Arsenal sẽ bước vào giảng đường đại học) vừa thi đấu cho tuyển U19 và sau là đá V-League 2015, nếu phải kiêm thêm trọng trách ở ĐTQG chắc chắn quá sức với các cầu thủ còn đang tuổi ăn, tuổi học và rèn giũa chuyên môn. Hai là, nhìn U19 Việt Nam đá tại giải Đông Nam Á vừa qua, hay đó, đẹp mắt đó nhưng thẳng thắn mà nói về thể lực, kỹ thuật lẫn độ già giơ vẫn chưa thể bằng U23 – những người vừa đè bẹp Iran tới 4-1 tại sân chơi châu Á.

Không nên chỉ vì thành công ban đầu mà ngộ nhận U19 Việt Nam đã “đủ lông đủ cánh” gánh vác sứ mệnh đại diện bóng đá Việt Nam và phủ nhận nỗ lực lẫn thực lực vượt trội của các tuyển thủ đàn anh. Hãy cho các em thêm thời gian học văn hóa, rèn giũa chuyên môn để trưởng thành thực sự thay vì “gặt lúa non” với toan tính đôn các em đá AFF Cup 2014, SEA Games 2015 hay vòng loại World Cup 2018.

Muốn thu quả ngọt phải chấp nhận bỏ công sức chăm bón và biết chờ đợi.

Tin cùng chuyên mục