Đề xuất đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa được nhân dân đánh giá cao

  • 16/07/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Chia sẻ về việc đặt tên các tuyến đường mang tên các địa danh biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc như Hoàng Sa, Trường Sa, Lý Sơn... ông Trần Thế Cương, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hà Nội cho biết, người dân Thủ đô đánh giá rất cao đề xuất trên. 

Đề xuất đặt tên đường Hoàng Sa, Trường Sa được nhân dân đánh giá cao ảnh 1Tuyến đường dự kiến được đặt tên Trường Sa có chiều dài 7,35 km 

26 đường phố được đặt tên 

Để phục vụ công tác thẩm tra việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố, công trình công cộng trên địa bàn Hà Nội năm 2016 do UBND TP Hà Nội trình tại kỳ họp thứ hai HĐND TP Hà Nội, ngày 15-7, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP Hà Nội đã tổ chức khảo sát một số tuyến đường. 

Từ tháng 1-2016, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao tiến hành các bước để xây dựng tờ trình về việc đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn Hà Nội. Sở Văn hóa và Thể thao đã tổ chức khảo sát liên ngành để thống nhất danh sách và lập hồ sơ các đường phố và công trình công cộng cần đặt tên và điều chỉnh độ dài để xin ý kiến các cấp, tổ chức các phiên họp hội đồng tư vấn đặt tên, đổi tên đường phố. UBND các quận, huyện cũng đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân.

Qua đó, có 33 đường, phố và công trình công cộng của 15 quận, huyện được đề nghị đặt tên và điều chỉnh độ dài (gồm 18 đường, phố mang tên địa danh, 8 phố mang tên danh nhân, 6 phố điều chỉnh kéo dài và 1 công trình công cộng). Đáng chú ý, trong số này, có những tuyến đường mang tên các địa danh biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc như Hoàng Sa, Trường Sa, Lý Sơn.

Dự kiến, đường Hoàng Sa được đặt cho đoạn đường từ ngã tư giao cắt với đường Võ Văn Kiệt (đối diện khu công nghiệp Thăng Long, xã Kim Chung) đến ngã tư chân cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp với độ dài 4,8km và chiều rộng là 68m. Đường Trường Sa được đặt cho đoạn từ ngã tư giao cắt cầu vượt đường Võ Nguyên Giáp (thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc) đến chân cầu Đông Trù (xã Đông Hội) với chiều dài 7,35km và chiều rộng là  68m. Cả 2 đường này đều thuộc địa bàn huyện Đông Anh.

Trong khi đó, tại quận Long Biên, đường Lý Sơn được dự kiến đặt cho đoạn từ nút giao cầu vượt đường 5 với đường Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Văn Linh đến phía Đông Nam chân cầu Đông Trù có chiều dài là 1,75km và chiều rộng là 68m.

Góp phần khẳng định chủ quyền

Ông Trần Thế Cương, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP Hà Nội cho biết, việc đặt, đổi tên đường phố là nguyện vọng chính đáng của người dân và cả hệ thống chính quyền. Tuy nhiên, đây là việc nhạy cảm bởi sẽ có nhiều ý kiến được nêu ra. Việc này cũng sẽ tác động tới hàng loạt vấn đề dân sinh như điều chỉnh chứng minh nhân dân, hộ khẩu, sổ đỏ, số nhà... Theo ông Trần Thế Cương, về các tên đường Hoàng Sa, Trường Sa và Lý Sơn, người dân Thủ đô đánh giá rất cao. “Tôi tin chắc rằng, tại kỳ họp tới của HĐND TP, các đại biểu sẽ đồng thuận cao với việc đặt tên 3 đường phố này”, ông Trần Thế Cương nhận định.

Qua kiểm tra thực tế, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội Trần Thế Cương đề nghị các cơ quan liên quan cần sớm triển khai chỉnh trang các tuyến đường sắp được đặt tên. Sau khi các tuyến đường, phố được đặt, đổi tên, các đơn vị liên quan cần quan tâm duy tu, duy trì để đồng bộ về cảnh quan. 

Ghi nhận thực tế cho thấy, người dân rất mong chờ các tuyến đường mang tên Hoàng Sa, Trường Sa và Lý Sơn chính thức được thông qua. Ông Trần Mạnh Hoàng (huyện Đông Anh, Hà Nội) xúc động: “Tôi và gia đình rất vui cũng như vinh dự khi biết tuyến đường gần nhà mình sẽ được đặt tên là Hoàng Sa. Tôi hoàn toàn đồng tình và ủng hộ bởi việc lấy tên các địa danh thiêng liêng của Tổ quốc như Hoàng Sa, Trường Sa, Lý Sơn đặt cho các tuyến đường tại Thủ đô sẽ góp phần khẳng định chủ quyền quốc gia trong bối cảnh có nhiều căng thẳng đang diễn ra trên Biển Đông”.

Tin cùng chuyên mục