Đề xuất bổ sung quy định về khoanh nợ bảo hiểm xã hội

  • 01/12/2021 13:35
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho rằng, cần có quy định về quản lý nợ bảo hiểm xã hội như khoanh nợ, xóa tiền lãi chậm đóng, đóng bù tiền nợ đóng...
Đề xuất bổ sung quy định về khoanh nợ bảo hiểm xã hội ảnh 1

Cần sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý nợ bảo hiểm xã hội để khắc phục những vướng mắc

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có công văn trả lời kiến nghị cử tri tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Liên quan đến kiến nghị về việc có phương án xử lý nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tồn đọng kéo dài của các doanh nghiệp không còn hoạt động, phá sản, giải thể hoặc chủ bỏ trốn, mất tích, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 đã bổ sung nhiều quy định về tăng tính tuân thủ pháp luật bảo hiểm xã hội, giảm tình trạng nợ đóng, chậm đóng bảo hiểm xã hội của chủ sử dụng lao động.

Tuy nhiên, quá trình triển khai Luật Bảo hiểm xã hội còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc đối với các đơn vị giải thể, phá sản hoặc chủ bỏ trốn, mất tích mà sau khi thanh lý tài sản không còn đủ tiền trả nợ bảo hiểm xã hội thì chưa có quy định giải quyết quyền lợi về bảo hiểm xã hội đối với người lao động trong các đơn vị này.

Khoản 3, Điều 18 Nghị định 115/2015/NĐ-CP cũng chỉ mới giải quyết được quyền lợi cho người lao động trong các đơn vị nợ đóng bảo hiểm xã hội vẫn đang còn hoạt động. Đối với các đơn vị đã giải thể, phá sản, ngừng hoạt động hoặc có chủ bỏ trốn, mất tích mà đang nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội thì chưa có quy định về việc giải quyết quyền lợi đối với người lao động.

Để giải quyết kịp thời quyền lợi cho người lao động, thân nhân người lao động trong điều kiện đời sống đang gặp khó khăn do tác động tiêu cực của dịch bệnh, đồng thời đảm bảo ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương, căn cứ nguyên tắc đóng-hưởng đã được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có văn bản báo cáo xin ý kiến Bộ LĐ-TB&XH tại Công văn số 1936/BHXH-CSXH ngày 5/7/2021.

Thống nhất với ý kiến của cử tri, Bảo hiểm xã hội Việt Nam kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật để giải quyết vấn đề nợ bảo hiểm xã hội tại các đơn vị giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn, mất tích còn nợ bảo hiểm xã hội làm căn cứ giải quyết quyền lợi của người lao động.

Để đảm bảo quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động, Bảo hiểm xã hôi Việt Nam kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH đề xuất Quốc hội, Chính phủ sửa đổi, bổ sung pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Trong đó, quy định về quản lý nợ (khoanh nợ, xóa tiền lãi chậm đóng, đóng bù tiền nợ đóng bảo hiểm xã hội…). Đồng thời, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật có liên quan, trong đó quy định trình tự, hồ sơ, thủ tục, thời gian và trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức đối với nội dung công đoàn khởi kiện đơn vị, doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế ra Tòa án.

Tin cùng chuyên mục