Để vỉa hè thực sự thông thoáng

ANTD.VN - Những ngày qua, chủ trương trả lại vỉa hè cho người đi bộ đã được người dân Thủ đô ủng hộ, dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, làm thế nào để duy trì những kết quả tích cực này?

Để vỉa hè thực sự thông thoáng  ảnh 1Hàng trăm sợi cáp các loại bao quanh cột đèn chiếu sáng trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân 

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân phấn khởi cho biết, đến thời điểm này, qua công tác tuyên truyền vận động, đã có khoảng 80% số hộ kinh doanh bám mặt đường tự nguyện sắp xếp gọn gàng, tháo dỡ các bục bệ, mái che, mái vẩy, biển quảng cáo.

Các tuyến phố trên địa bàn quận bước đầu đã gọn gàng và sạch đẹp. Không chỉ quận Thanh Xuân mà hầu hết các quận, huyện khác của Thủ đô đều đã đạt được những kết quả tích cực trong việc trả lại vỉa hè cho người đi bộ, tạo bộ mặt cảnh quan đô thị mới trên nhiều tuyến phố, địa bàn dân cư. 

Tuy nhiên, để vỉa hè thực sự thông thoáng, thuận lợi và an toàn cho người đi bộ thì những kết quả mà quận Thanh Xuân và các quận, huyện khác đạt được nêu trên vẫn chưa đủ. Các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ và làm rõ nguyên nhân dẫn đến vỉa hè tại nhiều tuyến phố vẫn bị lấn chiếm, hư hỏng để từ đó có biện pháp giải quyết triệt để.

Đơn cử, việc tồn tại các tủ điện hạ thế dọc phố Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn thuộc quận Đống Đa là yếu tố gây cản trở cho người đi bộ. Vỉa hè tại những tuyến phố trên rất hẹp, lại bị tủ điện hạ thế án ngữ nên người đi bộ buộc phải xuống lòng đường, rất nguy hiểm đến tính mạng vì lưu lượng ô tô, xe máy qua đây rất đông. 

Được biết, các tủ điện hạ thế dọc theo các tuyến phố trên thuộc công trình “Hạ ngầm các tuyến cáp và đường dây điện lực” thuộc dự án “Hạ ngầm các tuyến cáp và đường dây điện, thông tin hiện đang đi nổi trên tuyến Tôn Đức Thắng, Nguyễn Lương Bằng, Tây Sơn - Hà Nội phục vụ 1000 năm Thăng Long Hà Nội”.

Dự án do UBND thành phố Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư. Ngành điện lực Đống Đa tiếp nhận tài sản và quản lý vận hành công trình từ tháng 5-2016. Rõ ràng, trong bối cảnh vỉa hè các tuyến phố trên không đồng bộ cả về kích thước, cao độ nền nên những tủ điện hạ thế đã ảnh hưởng đến việc đi lại trên vỉa hè của người dân. Hơn nữa, việc người dân tự ý dán giấy quảng cáo, rao vặt trái phép khiến tủ điện nhem nhuốc, ảnh hưởng không nhỏ đến thẩm mỹ và công tác vận hành các thiết bị của ngành điện lực.

Một ví dụ khác về hình ảnh còn chưa đẹp của vỉa hè Hà Nội. Đó là bao quanh và ngay sát chân cột đèn chiếu sáng, cột điện trên vỉa hè nhiều tuyến phố là hàng trăm sợi dây cáp viễn thông, cáp thông tin liên lạc, truyền hình cáp  tạo thành “bẫy” đối với người đi bộ.

Một người dân ở phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân đã gọi điện đến Đường dây nóng Báo ANTĐ phản ánh về cột đèn chiếu sáng trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi ngay trước cửa Bách hóa Thanh Xuân Bắc rất nguy hiểm vì những sợi dây cáp “ôm” cột đèn chiếu sáng.

Vị trí này gần cầu đi bộ nên người dân qua lại đây rất đông vào buổi tối nên rất dễ vướng vào những sợi dây cáp. Được biết, đã nhiều lần cơ quan chức năng đã yêu cầu các đơn vị liên quan có trách nhiệm gỡ bỏ hoặc sắp xếp lại cho gọn những búi dây cáp này nhưng chẳng có đơn vị nào thực hiện?!

Bên cạnh đó, cùng với việc trả lại vỉa hè đang được người dân ủng hộ và chấp hành rất nghiêm túc thì thành phố cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương chỉnh trang, nâng cấp vỉa hè, nhất là những đoạn vỉa hè đã hư hỏng xuống cấp. Và lần này, thành phố cần kiên quyết xử lý các đơn vị đào hè để lắp đặt, sửa chữa các hạng mục về hạ tầng kỹ thuật nhưng khi hoàn trả vỉa hè rất cẩu thả, không đảm bảo chất lượng...