Đề thi Toán chuyên Khoa học tự nhiên luôn là thử thách lớn với thí sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhận định về đề thi Toán chuyên KHTN, ĐHQGHN, giáo viên cho biết, thi Toán chuyên KHTN luôn là một thử thách lớn cho các thí sinh. Thử thách này đòi hỏi học sinh phải có năng khiếu toán học và phải có sự chuẩn bị rất tốt.
Đề thi Toán chuyên Khoa học tự nhiên luôn là thử thách lớn với thí sinh ảnh 1

Đề thi Toán chuyên KHTN được nhận định khó với thí sinh khi phổ điểm chỉ từ 5 đến 5,5 điểm

Trong số các môn thi vào khối chuyên năm nay ở Hà Nội, các đề thi vào chuyên của ĐHQGHN luôn được quan tâm khi được nhận định là thách thức lớn với thí sinh.

Thầy Nguyễn Mạnh Cường, giáo viên Toán, trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam nhận định về cấu trúc đề thi chuyên KHTN năm nay khá tương đồng với những năm trước, bài hình thì vẫn giữ độ phức tạp.

Theo nhận định của thầy Cường, đây là 1 đề khó với học sinh, phổ điểm rơi vào khoảng 5-5,5. Để đạt mức điểm từ 8 trở lên sẽ không nhiều. Đề có tính phân loại cao, mang đặc trưng riêng của KHTN.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Hưng, giáo viên môn Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI nhận định, thi Toán chuyên KHTN luôn là một thử thách lớn cho các thí sinh. Thử thách này đòi hỏi học sinh phải có năng khiếu toán học và phải có sự chuẩn bịrất tốt. Các bài toán trong đề thi thường là những bài toán ở mức độ khó.

Nhiều năm, còn có những bài toán thuộc dạng rất khó. Học sinh có định hướng ôn thi chuyên Toán KHTN đòi hỏi phải có đam mê, năng lực thực sự trong tư duy toán học.

Học sinh cũng cần có định hướng rõ ràng ngay từ những năm đầu cấp 2. Các phương pháp giải toán, kỹ năng đọc đề và phân tích đề để tìm cách giải luôn phải được rèn luyện và trau dồi. Tư duy logic và kỹ năng trình bày cũng là những yếu tố không thể bỏ qua.

Cấu trúc đề chuyên Toán (vòng II) trường THPT Chuyên KHTN năm nay gồm 4 bài toán, với các ý hỏi trong mỗi bài tương tự như 3 năm gần đây. Các bài toán chủ yếu thuộc chương trình lớp 8-9, một số phần số học thì cần vận dụng các kiến thức đã được học trong lớp 6-7 để giải. Các bài toán chủ yếu các bài toán ở dạng vận dụng cao, đòi hỏi thí sinh phải có kỹ năng thực sự tốt; Khoảng 50% số lượng câu hỏi ở mức độ trung bình đến trung bình khó, đa số thí sinh có thể giải được.

Một số ý của đề bài ở mức vận dụng cao như câu 2b, 3c. Câu hỏi tương đối khó như bài 4.

Các thí sinh phải được ôn luyện bài bản, nắm vững các phương pháp giải, có tư duy tốt, suy luận tốt thì mới có thể giải được hết các bài toán trong đề.

Đề thi có mức độ phân hóa tốt, có khả năng lựa chọn được những học sinh xuất sắc để học chuyên toán.