Để nông dân bớt khổ

  • 31/07/2013 07:25
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Anh Phạm Quân (28 tuổi, trú tại phố Lê Quý Đôn, Hà Nội) thấy rất buồn khi đời sống người nông dân hiện nay còn nhiều bấp bênh.

- Có phải do các vùng nông thôn chưa được quan tâm đúng mức?

- Báo cáo của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông thôn Việt Nam vừa công bố, có tới 42% nông dân cho rằng họ không hài lòng với cuộc sống hiện tại. Ai cũng từng ở quê, nghe mà thấy chạnh lòng.

- Nguyên nhân nào dẫn đến việc này?

- Lao động vất vả, thu nhập được chẳng bao nhiêu. Nghịch lý là càng được mùa, càng mất giá, chưa kể diện tích canh tác càng ngày càng eo hẹp, sản xuất quá phụ thuộc vào thời tiết, nguyên liệu nước ngoài nên rủi ro cao. 

- Cuộc sống của họ thì sao?

- Làm ăn theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, chạy theo thị trường, cứ thấy lãi là làm mà không tính lâu dài… Thói quen ấy dẫn đến nhiều hệ quả tiêu cực, người nông dân luôn bị thiệt thòi. Chưa kể khi gặp thiên tai, bão lũ thì còn khổ nữa.

- Theo anh, làm thế nào để giảm bớt khó khăn ?

- Cần nhất là quy hoạch lại những vùng đang canh tác để luôn gắn đầu ra với doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải có trách nhiệm với địa phương, với người nông dân. Để được như thế cần có chính sách hỗ trợ rõ ràng, cụ thể cho doanh nghiệp. Chỉ khi doanh nghiệp mặn mà đầu tư, cùng làm giầu, người nông dân mới đỡ khổ.

Tin cùng chuyên mục