Để “nhẹ bụng” hơn trong kỳ nghỉ năm mới

ANTĐ - Dịp lễ tết ai cũng bị cuốn vào cỗ bàn, tiệc tùng nhưng chẳng ai thích cảm giác khó tiêu, chướng hay đầy bụng. Dưới đây là cách khắc phục những vấn đề tiêu hóa có thể nảy sinh trong dịp nghỉ dài:

Đừng ăn ngấu nghiến. Hãy ăn chậm, nhai kỹ - bài học đó không bao giờ cũ vì thức ăn được trộn cùng với nhiều enzyme tiêu hóa sẽ khiến thức ăn được chuyển hóa dễ dàng hơn.

Nếu cảm thấy căng thẳng hay áp lực, hãy chờ cho đến khi cảm thấy thoải mái rồi ăn.

Cố gắng không nên ăn quá khuya. Ăn tối quá muộn làm cho thức ăn không có đủ thời gian tiêu hóa, nó còn gây tăng cân và ợ nóng.

Tránh uống nhiều trong bữa ăn vì nó có thể làm loãng enzyme tiêu hóa, từ đó dẫn đến khó tiêu, chướng bụng.

Ăn thành nhiều bữa nhỏ hơn là dồn vào bữa lớn.

Điều đầu tiên cần nghĩ đến khi thức dậy là bổ sung probiotic tức các vi khuẩn đường ruột có ích trợ giúp tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, chúng có sẵn trong các sản phẩm sữa chua.

Ăn một chút salat trộn giấm ở đầu bữa. Các enzyme có trong rau xanh cùng với axit giấm giúp tiêu hóa protein, nhưng lưu ý không khuyến khích điều này ở người bị bệnh về dạ dày.