Xe+

Để người nước ngoài hết "sợ" giao thông Hà Nội

  • 24/02/2017 07:45
  • 0 bình luận
  • Tiến Phúc
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều năm làm nghề hướng dẫn viên du lịch, trực tiếp phục vụ khách nước ngoài đến thăm Hà Nội, chúng tôi không khỏi ái ngại thậm chí xấu hổ trước những lời phản ánh, thậm chí phê bình rất thẳng thắn của không ít khách về giao thông ở Hà Nội.

Để người nước ngoài hết "sợ" giao thông Hà Nội ảnh 1Du khách nước ngoài thong dong dạo bộ bên hồ Gươm      Ảnh: LAM THANH

Khi xe ô tô khách di chuyển từ sân bay quốc tế Nội Bài về đến trung tâm thành phố cũng là lúc gần 40 du khách Tây Ban Nha có mặt trên xe chuyển từ trạng thái bất ngờ sang sốc và sợ trước tình trạng giao thông của Hà Nội. Họ bất ngờ vì phương tiện xe máy quá nhiều ken chặt trên đường và sợ khi thấy không ít người điều khiển xe máy  quá ẩu và coi thường mạng sống của mình.

Có vị khách thốt lên sợ hãi khi thấy xe máy cứ lao ra phía trước ô tô mà chạy và lo lái xe khách không phanh kịp sẽ đâm vào họ! Những lúc như thế, tôi liền động viên khách: “Không vấn đề gì! Ở Hà Nội, vào những giờ cao điểm, các phương tiện tham gia giao thông quá đông nên dễ dẫn đến ùn tắc. Nhưng mọi người quen rồi và chung sống với nó!”.  

Nghe tôi giải thích như vậy thì họ tạm yên tâm nhưng vẫn có người thốt lên: “Từ bé đến giờ tôi mới chứng kiến tình trạng giao thông hỗn loạn như ở Hà Nội!”. Một lần dẫn khách chờ đèn đỏ và qua đường tại khu vực phố Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm, tôi phải cố thuyết phục cặp vợ chồng cao tuổi đến từ châu Âu nhất định không chịu qua đường.

Thì ra hai vị khách này sợ vì tận mắt chứng kiến mặc dù có đèn đỏ yêu cầu các phương tiện dừng lại để người đi bộ qua đường nhưng nhiều người điều khiển xe máy vẫn cố tình vượt đèn đỏ… Cuối cùng, tôi cũng đưa họ qua đường an toàn để tiếp tục hành trình.

Có một vị khách đến cuối chuyến du lịch tại Việt Nam và trên đường ra sân bay Nội Bài để trở về nước mới thẳng thắn: “Đất nước Việt Nam rất đẹp, người Hà Nội rất mến khách nhưng giao thông ở Hà Nội thì nguy hiểm quá!”.

Vị khách này phân tích nguyên nhân về cơ sở hạ tầng thiếu, phương tiện tham gia giao thông quá tải chỉ là thứ yếu. Điều quan trọng là văn hóa giao thông, ý thức tham gia giao thông của người dân rất kém, rất liều nên khiến không ít người nước ngoài lần đầu đến Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội rất sợ và có ấn tượng không tốt về giao thông Hà Nội.

Làm thế nào để người nước ngoài hết “sợ” giao thông Hà Nội? Câu hỏi này không chỉ dành cho các cơ quan chức năng mà chính là dành cho tôi, cho các bạn và tất cả người dân tham gia giao thông…

Tin cùng chuyên mục