Để người dân tôn vinh

  • 22/09/2015 06:03
  • 0 bình luận
  • Cận
  • In bài
ANTĐ - Mấy hôm nay theo dõi những tranh cãi quanh việc một trường Đại học tự cho mình quyền phong chức danh Giáo sư cho giáo viên, thấy cũng có nhiều chuyện thú vị. Tôi tưởng việc này lâu nay thuộc về Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước chứ?


- Thế mới có chuyện để nói. Người đồng tình cũng nhiều, mà người phản đối cũng lắm.

- Cũng nên có một lần tranh luận cho ra ngô ra khoai, kẻo năm nào cũng thế, cứ đến mùa phong học hàm là lại xảy ra lắm chuyện nhức hết cả đầu.

- Vấn đề là, những người không đồng ý đa phần là các giáo sư đầu ngành, có người quyền rất cao mà chức cũng rất trọng.

- Nếu hiểu giáo sư có nghĩa là thầy giáo thì vấn đề sẽ đơn giản hơn nhiều. Tại nhiều nước cũng như ở Việt Nam trước đây, hễ ai tốt nghiệp đại học rồi ra dạy học thì đều được gọi là giáo sư cả, có ai phong tặng đâu.

- Nhưng vấn đề là ở nhiều cơ quan Nhà nước, nếu muốn bổ nhiệm phải có học vị cao, ưu tiên có thêm học hàm.

- Chính vì chúng ta gắn học hàm, học vị, với cơ hội thăng tiến, lợi lộc, nên đã khiến nảy sinh không ít trí thức rởm.

- Tôi thấy ở nước ngoài, một cử nhân chuyên về quản trị doanh nghiệp có khả năng quản lý về mặt hành chính, điều động hàng trăm GS, TS là chuyện bình thường.

- Đúng vậy. Giáo sư chân chính thì thường không mấy để ý đến những trí thức rởm hoắng huýt, mà người ta thường chuyên tâm đào tạo nên những học trò có ích cho xã hội. Cứ sống gương mẫu, mô phạm, thì tự khắc, người dân sẽ tôn vinh. Đấy là niềm tự hào lớn nhất của người đứng trên bục giảng, bác ạ.

Tin cùng chuyên mục