Đề nghị trừ điểm CLB XM Xuân Thành SG

ANTĐ - Sáng nay 14-8, Ban Tư vấn đạo đức sẽ nhóm họp tại TP.HCM để xem xét vụ tin nhắn tố CLB XM Xuân Thành SG dàn xếp tỷ số trận gặp K.Kiên Giang ngày 10-8 vừa qua. Nguồn tin riêng của phóng viên ANTĐ cho biết, tất cả các thành viên Ban Tư vấn đạo đức đều nhất trí đề xuất trừ điểm thầy trò HLV Trần Tiến Đại.

XM Xuân Thành SG (phải) bị nghi cố tình dàn xếp tỷ số trận gặp K.Kiên Giang ngày 10-8

Dự kiến trừ 3 điểm

Trước trận đấu, các thành viên Ban Tư vấn đạo đức nhận được tin nhắn cho biết XM Xuân Thành SG sẽ thua cách biệt 2 bàn, tổng số bàn thắng trận đấu từ 4 bàn trở lên. Kết quả: K.Kiên Giang (đang đáy BXH) thắng XM Xuân Thành SG 3-1. Trả lời báo chí, HLV Trần Tiến Đại phủ nhận việc XM Xuân Thành SG cố tình dàn xếp tỷ số và cho rằng trận thua xuất phát từ lý do chuyên môn thông thường, khi thiếu vắng đa số các trụ cột. Tuy nhiên, lý do này không thể thuyết phục các thành viên Ban Tư vấn đạo đức.

Chiều qua 13-8, trong cuộc trao đổi với phóng viên ANTĐ, Phó Ban Tư vấn đạo đức Nguyễn Văn Vinh khẳng định: “XM Xuân Thành SG có nhiều biểu hiện “lạ” ở trận đấu gặp K.Kiên Giang, cũng như nhiều trận đấu khác từ đầu mùa giải đến nay”. Ông Vinh cho biết: “Sáng 14-8, Ban Tư vấn đạo đức sẽ nhóm họp lần cuối tại TP.HCM để ra văn bản, trong đó có phân tích các biểu hiện tiêu cực trận đấu ở góc độ chuyên môn, đồng thời đề xuất mức xử lý lên Ban Kỷ luật VFF xem xét”. Theo thông tin phóng viên có được, trong cuộc trao đổi (qua điện thoại) vào hôm qua, các thành viên Ban Tư vấn đạo đức đều thống nhất mức đề xuất “trừ 3 điểm với XM Xuân Thành SG”.

Rào cản từ... “người nhà”

Ý kiến trừ điểm XM Xuân Thành SG mới dừng ở đề xuất của Ban Tư vấn đạo đức (VPF), trong khi quyết định cuối cùng lại thuộc về Ban Kỷ luật (VFF). Dù được ví như “bao công” của giải, nhưng cả 2 Ban trên lại bất đồng sâu sắc về quan điểm. Chiều qua, Trưởng ban Kỷ luật Nguyễn Hải Hường cho biết vẫn chưa nhận được hồ sơ vụ việc: “Tôi mới chỉ nắm thông tin qua báo chí và được anh Viễn (TGĐ VPF Phạm Ngọc Viễn-PV) gọi điện thông tin có tin nhắn tố cáo như thế, chứ đến giờ phút này vẫn chưa thấy các anh bên BTC cung cấp gì thêm”. Quan trọng hơn theo ông Hường, dù vụ việc đang được dư luận chú ý song cần làm chặt chẽ, không thể đốt cháy giai đoạn.

Người đứng đầu Ban Kỷ luật cho rằng: “Muốn xử XM Xuân Thành SG phải có bằng chứng, làm chặt chẽ chứ không thể xử theo cảm tính được. Xử theo cảm tính, nhỡ họ kiện lên Ban giải quyết khiếu nại, lúc đó ai chịu trách nhiệm”. Tuy nhiên quan điểm này đã bị Phó ban Tư vấn đạo đức Nguyễn Văn Vinh phản bác. Ông Vinh lập luận: “Nếu cứ đòi bằng chứng cụ thể mới xử thì liệu có xóa hết tiêu cực được không. Hãy nhìn sang FIFA, FA hay các tổ chức bóng đá lớn trên thế giới, xem họ xử mạnh tay những vụ việc kiểu thế này như thế nào”. Theo ông Vinh, câu hỏi “bằng chứng đâu?” mà Ban Kỷ luật thường dùng mỗi khi có nghi án tiêu cực chính là nguyên nhân khiến tiêu cực hoành hành như hiện nay.