Đề nghị Tiktok Việt Nam xử lý kênh Thơ Nguyễn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa có Công văn số 191/CATTT-VNCERTCC gửi Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam đề nghị khẩn trương có biện pháp xử lý video, chủ tài khoản kênh Thơ Nguyễn.
Hình ảnh trong clip Thơ Nguyễn gây phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng

Hình ảnh trong clip Thơ Nguyễn gây phản ứng dữ dội từ cộng đồng mạng

Theo đó, thời gian qua, một số kênh truyền thông đã đưa tin về video dùng búp bê "xin vía học giỏi" của kênh Tiktok Thơ Nguyễn, trong đó có chứa nội dung phản cảm, mê tín dị đoan, không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Sự việc này đã gây ra tâm lý tiêu cực tới sự phát triển và nhận thức của trẻ em, khiến nhiều phụ huynh và dư luận xã hội bức xúc.

Cục An toàn thông tin đề nghị Công ty TNHH công nghệ Tiktok Việt Nam nghiêm túc, khẩn trương có biện pháp xử lý video, chủ tài khoản kênh Thơ Nguyễn, cử đầu mối liên lạc và báo cáo kết quả xử lý trước ngày 19-3-2021 cho Cục An toàn thông tin.

Cũng trong công văn này, Cục An toàn thông tin yêu cầu Tiktok tăng cường giải pháp để ngăn chặn hiệu quả hơn nội dung đưa trên mạng, không để "lọt" những nội dung độc hại với trẻ em, vi phạm thuần phong mỹ tục.

Trước đó, ngày 11-3, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, Cục đang phối hợp với Cục An ninh chính trị nội bộ - A03 (Bộ Công an) mời chủ kênh YouTube Thơ Nguyễn lên làm việc. Lý do là vào các ngày 25 và 27-2-2021, Thơ Nguyễn đã đăng tải 2 clip có nội dung về búp bê lên mạng xã hội Tiktok. Đáng chú ý, ở clip đăng ngày 27-2, Thơ Nguyễn cho biết đã thực hiện video dùng búp bê để "xin vía học giỏi" do "nhận được nhiều yêu cầu của các em nhỏ".

Các clip này sau đó tiếp tục được đăng tải trên kênh YouTube của Thơ Nguyễn và nhận nhiều phản ứng lên án từ phía cộng đồng mạng.

Cơ quan chức năng cũng đã yêu cầu Tiktok và YouTube gỡ bỏ các clip nói trên nhưng Thơ Nguyễn cáo bệnh không tới làm việc.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cho hay, trong trường hợp Thơ Nguyễn không hợp tác, Cục sẽ đề nghị Google chặn kênh vi phạm vì có nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan.

Năm 2020, Bộ Thông tin và Truyền thông được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao chủ trì phối hợp với các bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Công an xây dựng Đề án Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác sáng tạo, lành mạnh trên môi trường mạng giai đoạn 2020-2025. Trong đó, Cục An toàn thông tin là đơn vị chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng đề án này.