Đề nghị phục hồi thi công các công trình trọng điểm gắn với phòng dịch để tăng tốc giải ngân đầu tư công

0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
ANTD.VN - Kho bạc Nhà nước Hà Nội kiến nghị khôi phục tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công...

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, Giám đốc Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hà Nội Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, tính đến 23-6, tổng số dự án được giao kế hoạch vốn năm 2021 là 4.728 dự án, trong đó, ngân sách thành phố năm 2021 là 194 dự án, bao gồm 23 dự án khởi công mới, 171 dự án chuyển tiếp, trong đó có 7 dự án vốn ngoài nước; ngân sách quận huyện, xã phường là 4.534 dự án.

Tỷ lệ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản nguồn vay nước ngoài kế hoạch năm 2021 đạt 8,24% kế hoạch. Đến hết ngày 23/06/2021, đối với ngân sách thành phố, có 30 đơn vị giải ngân thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của TP, trong đó có 10 đơn vị chưa giải ngân. Đối với ngân sách quận, huyện, xã, phường, có 10 đơn vị giải ngân thấp hơn tỷ lệ giải ngân chung của thành phố.

Đến hết ngày 23/06/2021, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ngân sách địa phương qua Kho bạc (không bao gồm giải ngân qua Quỹ Đầu tư phát triển và Ghi thu ghi chi nguồn tiền sử dụng đất đối ứng cho các dự án BT) mới chỉ đạt 19,27% kế hoạch, thấp hơn 4,13% so với năm 2020 (năm 2020 là 23,4%).

Bà Hương lý giải, nguyên nhân lớn nhất là do tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 nên việc thi công công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặt khác, do thời gian đầu năm kế hoạch, đối với dự án khởi công mới và các gói thầu mới nên các chủ đầu tư, ban quản lý dự án vẫn đang trong quá trình đấu thầu, lựa chọn nhà thầu, đàm phán ký kết hợp đồng rồi mới tiến hành thi công xây dựng nên chưa có hồ sơ gửi Kho bạc để tạm ứng hoặc thanh toán.

Trong 6 tháng cuối năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021, bên cạnh các nhiệm vụ được giao, KBNN Hà Nội sẽ rút ngắn thời gian kiểm soát chi, nhiều khoản chi được thanh toán trước thời gian quy định, đảm bảo không có hồ sơ tồn đọng.

Cập nhật số liệu giải ngân của từng dự án, từng chủ đầu tư, trên cơ sở thống nhất với Sở Kế hoạch và Đầu tư để đăng tải thông tin về tình hình giải ngân trên trang thông tin của Sở Kế hoạch và Đầu tư để các chủ đầu tư nắm bắt và thực hiện.

Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, KBNN Hà Nội luôn đảm bảo thông suốt, thực hiện thanh toán 100% các khoản chi đầu tư XDCB của các chủ đầu tư, ban quản lý dự án qua Dịch vụ công trực tuyến, thanh toán cho các nhà thầu nhanh chóng, kịp thời.

KBNN kiến nghị, đối với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án: Khôi phục tổ chức thi công, đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, đồng thời đảm bảo công tác phòng chống dịch. Đối với các dự án đã có khối lượng khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành, hoàn thiện hồ sơ trong thời gian quy định để gửi Kho bạc làm thủ tục thanh toán.Sở Kế hoạch và Đầu tư phân bổ vốn linh hoạt cho công tác chuẩn bị đầu tư và giải phóng mặt bằng để các dự án giải ngân kịp thời.

KBNN Hà Nội cũng đề nghị UBND Thành phố kiến nghị Chính phủ ban hành Nghị quyết tương tự như Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giả ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch Covid-19…