Đề nghị các trường giải trình xét tuyển ngành y bằng môn Ngữ văn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT sẽ tiến hành rà soát tổng thể phương thức tuyển sinh của các trường, cần thiết sẽ yêu cầu các trường giải trình các vấn đề xã hội quan tâm, đặc biệt với việc xét tuyển ngành y bằng môn Ngữ văn.
Nhiều lo ngại xung quanh việc học lệch để thi vào ngành y với việc đưa môn Văn vào xét tuyển, ảnh hưởng điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực ngành này ảnh 1

Nhiều lo ngại xung quanh việc học lệch để thi vào ngành y với việc đưa môn Văn vào xét tuyển, ảnh hưởng điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực ngành này

Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế đưa ra quan điểm trước việc một số trường đại học đưa môn ngữ văn vào xét tuyển đối với ngành y khoa.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học - Bộ GD-ĐT khẳng định, trong cuộc bàn luận về môn văn trong tổ hợp tuyển sinh y khoa ở một số trường đại học tư thục, các chuyên gia, các trường đào tạo về y khoa đã lên tiếng trong vấn đề chuyên môn này là rất quan trọng, là tín hiệu rất tích cực.

Theo bà Thủy, các phản biện từ xã hội, cộng đồng, từ báo chí, từ các chuyên gia… và ngược lại, các trường cũng trao đổi, giải trình với xã hội, với thí sinh, với cơ quan quản lý nhà nước… đều thể hiện tính tích cực, toát lên tinh thần tự chủ đại học, đi đôi với trách nhiệm giải trình. Các ý kiến nói trên là các góc nhìn rất quan trọng đối với các cơ quan hoạch định chính sách. Bộ GD-ĐT luôn lắng nghe, tiếp thu để có thể có những điều chỉnh chính sách.

Bộ GD-ĐT cũng đã quy định rõ mỗi phương thức tuyển sinh (mà cơ sở đào tạo quyết định sử dụng) phải quy định rõ các tiêu chí đánh giá, xét tuyển và cách thức sử dụng kết hợp các tiêu chí để phân loại, xếp hạng và xác định điều kiện trúng tuyển đối với thí sinh theo yêu cầu của chương trình, ngành đào tạo.

Tiêu chí đánh giá, xét tuyển phải dựa trên yêu cầu về kiến thức nền tảng và năng lực cốt lõi mà thí sinh cần có để theo học chương trình, ngành đào tạo.

"Suy cho cùng, yếu tố quan trọng nhất mà tất cả các bên liên quan đều quan tâm, đó chính là chất lượng đào tạo của các trường. Trường nào có hình thức, cách thức tuyển sinh không phù hợp, có đầu vào tuyển sinh quá thấp… thì sẽ chịu ảnh hưởng đến chính uy tín, thương hiệu, chất lượng đào tạo của mình, và về lâu về dài chắc chắn thí sinh sẽ không lựa chọn vào học", bà Thủy nhấn mạnh.

Bà Thủy cho biết, Bộ GD-ĐT sẽ rà soát tổng thể phương thức tuyển sinh của các trường, trong trường hợp cần thiết sẽ yêu cầu các cơ sở đào tạo liên quan báo cáo, giải trình về những vấn đề mà xã hội quan tâm.

Được biết, mới đây có 4 trường đại học thông báo đưa môn ngữ văn vào xét tuyển đối với ngành y khoa đều là trường tư thục: Trường ĐH Duy Tân, Trường ĐH Tân Tạo, Trường ĐH Võ Trường Toản, Trường ĐH Văn Lang. Trường ĐH Văn Lang có 2/4 tổ hợp không có môn Sinh học, bao gồm tổ hợp D12 (Ngữ văn, Hóa học, Anh).

Sự việc tiếp tục gây tranh cãi với lo ngại việc tuyển đầu vào ngành y không đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức chuyên biệt với khối ngành y dược.