Đe doạ ‘con nợ’, bắt thế chấp tài sản cho khoản vay không có khả năng chi trả

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 5-10, Công an huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đặng Văn Điệp về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".
Đối tượng Đặng Văn Điệp

Đối tượng Đặng Văn Điệp

Trước đó, qua công tác nắm địa bàn, Công an huyện Hữu Lũng phát hiện đối tượng Đặng Văn Điệp (SN 1986, trú tại thôn Đồng Bụt, xã Yên Bình, huyện Hữu Lũng) có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự nên đã phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn xác lập chuyên án, triển khai các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh làm rõ hành vi của đối tượng.

Quá trình điều tra phát hiện, Đặng Văn Điệp cho người dân khó khăn về kinh tế, cần huy động vốn nhanh vay với mức lãi 3.000 đồng/1triệu/ngày (tương ứng 108%/năm). Khi đến thời gian trả nợ, người vay không đủ khả năng trả thì Điệp đe dọa, bắt thế chấp tài sản (giấy tờ, đất, nhà ở, đất ruộng, phương tiện đi lại...).

Khám xét khẩn cấp chỗ ở của Điệp, lực lượng chức năng thu giữ 17 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 3 quyển sổ viết tay liên quan đến hành vi cho vay lãi của Đặng Văn Điệp. Quá trình điều tra, đối tượng khai nhận, tính đến thời điểm bị bắt giữ Điệp đã cho khoảng trên 60 người vay với số tiền trên 1,7 tỷ đồng và hưởng lợi bất chính số tiền hơn 139 triệu đồng.

Ngày 30-9-2021, Công an huyện Hữu Lũng đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can đối với Đặng Văn Điệp về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".