Để cùng suy ngẫm

ANTĐ -  Giá như mỗi người đều có tinh thần trách nhiệm xã hội thì đất nước mới đi lên được.

- Có chuyện gì thế bác?

- Một chuyện rất cảm động, rất đáng để mọi người cùng suy ngẫm. Ở xã Lục Dạ, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An có ông lão 83 tuổi cương quyết nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Trong khi, khối người tranh nhau vào diện này mà có được đâu.

- Chừng ấy tuổi đầu, con cháu đầy đàn, khá giả chu cấp hàng tháng đầy đủ rồi thì cần gì trợ cấp nữa, nên ông lão nhường suất đó cho người khác cũng là hợp lẽ.

- Không phải thế đâu. Cụ ông này làm gì có con cái, ở một thân một mình trong túp lều rách nát, mắt lại mù dở, đến cái đơn cũng phải nhờ người viết hộ.

- Thì cũng đã già cả, răng lợi thì rụng hết ăn được là mấy, nhường cho người khác là phải, lại được tiếng là người tử tế.

- Già thì cũng phải ăn, phải mặc. Ông cụ bảo, xin ra khỏi diện hộ nghèo vì không muốn mình trở thành gánh nặng cho xã hội, muốn làm gương cho con cháu.

- Một suy nghĩ thật có trách nhiệm, không phải ai cũng làm được như thế. Còn chính quyền địa phương ứng xử thế nào?

- Ông Chủ tịch xã cho biết rất cảm động trước hành động trượng nghĩa của ông cụ. Tuy nhiên, xét thấy ông cụ quá neo đơn, hoàn toàn không còn nơi nương tựa nên xã vẫn đưa vào diện hộ nghèo, được hưởng mọi chế độ trợ cấp xã hội.

- Thật đáng ghi nhận.