Đề cao tinh thần thượng võ

ANTD.VN - Vừa được chứng kiến hội vật Ba Đồn ở Quảng Bình thấy thú vị quá bác ạ. Giờ người ta khoái món lạ, hội vật ở đâu chẳng có, xem làm gì cho mất thời gian?

- Nhưng ở đây khác. Tinh thần thượng võ rất cao, địa phương tổ chức không phải để kiếm tiền.

- Làm gì có chuyện đó. Hội lễ nào chẳng nhằm thu hút khách du lịch, thu tiền vào cửa, bán đồ ăn, đồ lưu niệm với giá cắt cổ.

- Ở đây không như thế. Dân địa phương cứ theo định kỳ tổ chức hội vật trong nội bộ thôi. Khách đến xem được ân cần đón tiếp, chẳng bị thu khoản nào cả. Theo người dân, hội vật Ba Đồn (làng Phan Long cũ) nhằm rèn luyện sức khỏe, củng cố tinh thần đoàn kết.

- Tôi từng nghe câu “Vật đả Phan Long đề” nói lên tính đoàn kết của người dân ở đây. Khi có giặc giã, hay bị người khác đến gây sự, cả làng đồng lòng đánh đuổi. 

- Đúng đấy, những người bước lên sới đều là những đô vật có tư cách đạo đức, có sức khỏe. Những người giành giải sẽ là đầu tàu gương mẫu cho các thế hệ khác noi theo.

- Sao Nhà nước không đầu tư, nhân rộng mô hình này để khuyến khích, đề cao tinh thần thượng võ của dân tộc. Không biết những nơi tổ chức chém lợn, treo cổ trâu, cướp đồ thờ cúng có suy nghĩ gì khi chứng kiến hội vật  này.