ĐBQH: Phải dùng công cụ để kìm hãm giá xăng dầu, kiểm soát giá cả 'té nước theo mưa'

  • 23/05/2022 18:22
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - ĐBQH Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh, cần phải có công cụ và hành động gấp để kìm hãm giá xăng dầu, ngăn chặn lạm phát cũng như kiểm soát tình trạng giá cả hàng hóa “té nước theo mưa”…
ĐBQH: Phải dùng công cụ để kìm hãm giá xăng dầu, kiểm soát giá cả 'té nước theo mưa' ảnh 1

ĐBQH Trần Hoàng Ngân bên hành lang Quốc hội

Chiều nay, 23-5, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định tăng giá xăng với mức tăng mạnh trong kỳ điều hành ngày 23/5. Cụ thể, xăng E5 tăng 680 đồng/lít, giá bán là 29.630 đồng/lít. Xăng RON95 tăng 670 đồng/lít, giá bán là 30.650 đồng/lít.

Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay về nội dung thời sự nêu trên, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) cho biết, bài học chúng ta nhìn thấy gần nhất giai đoạn năm 2008 là lúc đó biến động giá xăng dầu lên tới 141 USD/thùng. Cùng với đó, với giá lương thực thực phẩm làm lạm phát tăng rất nhanh. Có thời điểm lạm phát tại Việt Nam tăng tới 23%, lúc đó tất cả các chi phí giá cả, hàng hoá và đời sống củ người dân vô cùng khó khăn.

Theo ông Ngân, hiện nay tại Mỹ, lạm phát đã lên tới 8,5% (cao gấp 4 lần lạm phát mục tiêu), châu Âu cũng lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ qua. Còn tại nước ta, hiện lạm phát đang kiểm soát tốt nhưng vẫn có thể lên cao.

Vì thế, vị ĐBQH là chuyên gia tài chính - kinh tế cho rằng, chúng ta phải sử dụng các công cụ để kìm hãm giá xăng dầu, nếu không giá xăng dầu điều chỉnh tăng liên tục sẽ tác động đến giá hàng hoá. Khi đó rất khó kiểm soát, kiềm chế lạm phát.

“Trong khì họp này tôi sẽ có ý kiến, đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu. Hôm trước chúng ta mới chỉ giảm 50%. Bên cạnh đó là xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng dầu để kìm hãm giá xăng dầu. Chúng ta phải hành động gấp để ngăn lạm phát” - ông Ngân nêu ý kiến.

Nói thêm về tác động của giá xăng dầu tăng, đại biểu Ngân cho biết, đời sống người dân đã vô cùng khó khăn do 2 năm Covid- 19 vừa qua. Việc giá xăng dầu tiếp tục tăng sẽ tác động khiến đời sống người dân càng khó khăn hơn. Với doanh nghiệp cũng vậy, giá xăng dầu tăng khiến chi phí doanh nghiệp thì tăng (vận chuyển, lưu thông hàng hoá)…

“Xăng dầu theo giá thị trường buộc phải điều chỉnh cho nên để giảm được giá xăng dầu thì phải trình để giảm thuế bảo vệ môi trường, giảm thuế tiêu thụ đặc biệt. Đây là 2 điều quan trọng nhất. Xăng dầu thế giới chưa có dấu hiệu giảm nên chúng ta cần công cụ thuế để kiểm soát giá” – ĐBQH Trần Hoàng Ngân nói.

Bên cạnh xăng dầu, đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng cần kiểm soát giá những loại giá cả “tát nước theo mưa” để đảm bảo an sinh xã hội bằng cách kiểm tra, kiểm soát yếu tố về chi phí, yếu tố về đầu vào để đảm bảo minh bạch.

Tin cùng chuyên mục