ĐBQH: Nhiều trả lời kiến nghị cử tri còn chung chung, thậm chí không đúng trọng tâm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tỷ lệ các kiến nghị của cử tri được  trả lời đạt rất cao nhưng theo các đại biểu Quốc hội, đa phần câu trả lời mang tính giải trình và cung cấp thông tin chứ chưa mang tính giải quyết…
ĐBQH Trịnh Xuân An ảnh 1

ĐBQH Trịnh Xuân An

Chiều nay, 26-5, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp Quốc hội khóa XV. Đây là lần đầu tiên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đưa nội dung về việc giải quyết kiến nghị của cử tri ra thảo luận trước Quốc hội, thể hiện tinh thần đổi mới về công tác dân nguyện của Quốc hội.

Qua thảo luận, các đại biểu đều đánh giá cao về việc các kiến nghị của cử tri hầu hết đã được các bộ ngành, cơ quan chức năng liên quan giải quyết, trả lời. Tuy nhiên, các đại biểu cũng nêu về việc một số kiến nghị tuy đã được tiếp thu, giải quyết nhưng còn chuyển biến chậm, chưa được giải quyết kịp thời do việc phối hợp công tác giữa các bộ, ngành, địa phương còn chưa chặt chẽ.

Đại biểu Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) cho biết, qua báo cáo, hiện nay còn một khối lượng lớn kiến nghị đang được tiếp thu, giải quyết, trong đó có 55 kiến nghị chưa có lộ trình giải quyết, cần làm rõ nội dung này.

Hơn nữa, qua số liệu báo cáo có hơn 80% trả lời cử tri là giải trình và cung cấp thông tin. Việc giải trình, cung cấp thông tin như vậy cũng là điều tốt, giúp làm rõ nhiều vấn đề cử tri quan tâm. Tuy nhiên, góc độ khác cho thấy, các quy định của hệ thống pháp luật còn thiếu đồng bộ.

Theo đại biểu Trịnh Xuân An cũng, cần quan tâm đến chất lượng câu trả lời các kiến nghị của cử tri khi rất nhiều trong số đó là dẫn “theo quy trình”, “theo quy định của pháp luật”, khiến việc áp dụng để xử lý sự việc cụ thể không dễ dàng.

“Cần phải có tiêu chí đánh giá trả lời kiến nghị của cử tri, địa phương làm sao phải hiệu quả. Trả lời phải để xử lý, giải quyết được công việc, chứ không phải trả lời để biết…” – ông An nhấn mạnh.

ĐBQH Nguyễn Tiến Nam ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Tiến Nam

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Tiến Nam (đoàn Quảng Bình) góp ý, trả lời kiến nghị cử tri cần cụ thể, đúng trọng tâm, trọng điểm. Theo đại biểu, thực tế là, đối với những kiến nghị cụ thể, việc trả lời một số Bộ, ngành nhiều khi còn chung chung, mang tính viện dẫn luật nọ, điều kia mà không hướng dẫn lộ trình giải quyết cụ thể. Điều này khiến cho cử tri cảm thấy không thỏa đáng.

Khi nhận các văn bản trả lời, một số văn bản trả lời không mang tính hướng dẫn, giải quyết, điều mà cử tri đang trông chờ. Một số cơ quan, ban, ngành trả lời không đúng trọng tâm, trọng điểm. Ngoài ra, một số cơ quan, bộ, ngành vẫn còn chậm, chưa kịp thời xem xét, trả lời kiến nghị của cử tri.

Chính vì thế, để công tác giải quyết kiến nghị cử tri thực hiện hiệu quả, đại biểu Nguyễn Tiến Nam đề nghị: đối với những vấn đề mang tính sự vụ cụ thể, cơ quan trả lời cần có sự hướng dẫn cụ thể, rà soát kỹ hồ sơ vụ việc, trả lời chi tiết để từ đó giải quyết được tận gốc…