ĐBQH nghỉ họp liên tiếp 3 ngày phải xin phép Chủ tịch Quốc hội

ANTĐ -Sáng nay, với tỷ lệ 87,65% số ĐBQH tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi). 

Trước đó, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Phan Trung Lý cho biết, một trong những vấn đề được nhiều ĐBQH và cử tri quan tâm là tình trạng ĐBQH vắng mặt nhiều tại các phiên họp của Quốc hội.  

Quốc hội biểu quyết thông qua Nội quy kỳ họp Quốc hội (sửa đổi) sáng 24-11

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh việc ĐBQH vắng mặt nhiều tại hội trường trong các phiên họp là vấn đề mà các vị đại biểu Quốc hội cũng như cử tri, nhân dân cả nước không mong muốn. Vì vậy, dự thảo Nội quy kỳ họp Quốc hội quy định trong trường hợp không thể tham dự kỳ họp hoặc vắng mặt tại kỳ họp từ 3 ngày làm việc liên tục trở lên vì lý do chính đáng thì phải báo cáo xin phép Chủ tịch Quốc hội.

Trong trường hợp ĐBQH phải tham gia các hoạt động như thẩm tra, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua hoặc thực hiện nhiệm vụ khác mà không thể tham gia phiên họp toàn thể, họp tổ hoặc Đoàn đại biểu Quốc hội thì đại biểu chỉ cần báo cáo Trưởng đoàn ĐBQH hoặc Tổng thư ký Quốc hội để tổng hợp báo cáo Chủ tịch Quốc hội.

Một vấn đề đáng chú ý khác là Nội quy kỳ họp Quốc hội lần này được sửa đổi theo tinh thần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vào thăm quan nhà Quốc hội, dự thính các phiên họp công khai của Quốc hội. Ông Phan Trung Lý cho rằng, quy định này một mặt nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, mặt khác tăng cường sự giám sát của nhân dân đối với hoạt động của Quốc hội.

Tuy nhiên, việc công dân được vào dự thính tại các kỳ họp Quốc hội là một việc làm mới đối với Quốc hội Việt Nam nên cần thực hiện và rút kinh nghiệm để có điều chỉnh cho phù hợp. Vì vậy, Nội quy kỳ họp giữ nội dung quy định giao Tổng thư ký Quốc hội tổ chức việc công dân dự thính các phiên họp của Quốc hội.

Cũng trong sáng nay, với đa số ĐBQH biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Bộ luật dân sự (sửa đổi).