ĐBQH: Nạn nhũng nhiễu, tiêu cực trong sát hạch, cấp giấy phép lái xe gây bức xúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tham gia chất vấn sáng 8-6, Đại biểu Tráng A Dương (đoàn Hà Giang) đề nghị Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng có biện pháp xử lý nạn nhũng nhiễu, tiêu cực trong sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe.

Đại biểu Tráng A Dương cho biết, việc quản lý tốt, nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần giúp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông an toàn, qua đó giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông có thể xảy ra.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, tại một số địa phương xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà, tiêu cực trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp, đổi giấy phép lái xe gây bức xúc trong dư luận. Bộ trưởng có giải pháp gì khắc phục tình trạng trên?

Bên cạnh đó, ùn tắc giao thông tại các khu đô thị lớn, nhất là Thành phố Hà Nội và TP.HCM không có dấu hiệu giảm, ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân. Đại biểu Tráng A Dương đề nghị Bộ trưởng cho biết đâu là nguyên nhân chính của vấn nạn này và những giải pháp Bộ sẽ cùng các địa phương thực hiện trong thời gian tới?

Đại biểu Tráng A Dương (đoàn Hà Giang) chất vấn

Đại biểu Tráng A Dương (đoàn Hà Giang) chất vấn

Về hiện tượng nhũng nhiễu, phiền hà, tiêu cực trong việc cấp giấy phép lái xe, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho biết, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là Bộ Công an trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cung ứng dịch vụ công. Hiện nay, việc cấp đổi gần như đã được liên thông toàn bộ dữ liệu, người dân có thể đăng ký cấp đổi qua mạng.

Đối với việc đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, qua việc thanh kiểm tra trong thời gian qua, Bộ đã nhận diện được vấn đề. Tới đây, cùng với việc hoàn thiện thể chế, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt trong phân định trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, Sở Giao thông vận tải các tỉnh trong thanh tra, kiểm tra đào tạo, cấp phép lái xe.

“Đến nay toàn bộ hoạt động đào tạo, cấp phép lái xe đã được phân cấp xuống địa phương, Bộ chỉ thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Bộ sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND cấp tỉnh, chỉ đạo các Sở Giao thông vận tải khắc phục triệt để vấn đề này” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.

Về vấn đề ùn tắc giao thông tại Hà Nội, TP.HCM, Bộ trưởng Bộ GTVT cho rằng, đây là vấn đề lớn, xuất phát từ nhiều nguyên nhân, cần giải quyết tháo gỡ về lâu dài nên không thể hoàn thành một sớm một chiều. Theo Bộ trưởng, cần kiểm soát, quản lý chặt chẽ việc quy hoạch đô thị gắn với quy mô dân số. Nếu ở vùng lõi tiếp tục mọc lên các chung cư cao tầng thì tình trạng ùn tắc sẽ tiếp tục tiếp diễn. Trong quá trình quản lý quy hoạch đô thị cần chú trọng đến đất dành cho giao thông (đất giao thông cần từ 16-26% đất đô thị, nhưng hiện nay chỉ dành khoảng 8-9%).

Bên cạnh đó, việc phát triển phương tiện công cộng cũng là vấn đề cấp thiết, trong đó, đường sắt đô thị cần tiếp tục quan tâm đẩy mạnh, thúc đẩy tiến độ, cần tổ chức sắp xếp để mở rộng không gian, triển khai quyết liệt các tuyến đường vành đai, tuyến tránh…