ĐBQH Dương Trung Quốc: Tuyên thệ nhậm chức vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm

  • 30/03/2016 12:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (ghi)
  • In bài

ANTĐ - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng nay, 30-3, ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng, trong chừng mực nào đó, những người từ nhiệm trước nhiệm kỳ là sự hy sinh đáng trân trọng.   

ĐBQH Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Dương Trung Quốc trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội

- Sau khi miễn nhiệm Chủ tịch Quốc hội, quy trình bầu chọn nhân sự mới để bầu vào chức danh này sẽ diễn ra như thế nào, thưa ông?

ĐBQH Dương Trung Quốc: Thông thường các chức danh lãnh đạo cao cấp của nhà nước như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ được bầu cho một nhiệm kỳ mới và do một nhiệm kỳ Quốc hội mới thực hiện. Nhưng lần này sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, lần đầu tiên có đến 3 chức danh quan trọng trong “tứ trụ” không tiếp tục tham gia Ban chấp hành Trung ương và không tham gia Bộ Chính trị.

 Vì thế lần này chúng ta quyết định làm công tác nhân sự một lúc 3 chức danh quan trọng nói trên ngay ở kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII. Đây là tình huống phù hợp với đòi hỏi để làm cho bộ máy nhà nước sớm đi vào hoạt động một cách có hiệu quả. 

-Theo quy trình thì tại kỳ họp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ mới được bầu sẽ tuyên thệ trước Quốc hội. Ông đánh giá thế nào về nội dung này?

ĐBQH Dương Trung Quốc: Tôi muốn nói rằng trong chừng mực nào đó, những người từ nhiệm trước nhiệm kỳ cũng là sự hy sinh. Vì thế, quy trình thủ tục sẽ đảm bảo đầy đủ các khâu là quy trình từ nhiệm, sau đó mới giới thiệu nhân sự, thảo luận rồi tiến hành bầu. 

Nhiều ý kiến hỏi quy trình bầu này liệu có hình thức không? Tôi nghĩ nó giống như lấy biểu quyết tín nhiệm các chức danh trong Quốc hội, trong đó có các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và nhà nước, để thể hiện đòi hỏi của người dân thông qua các đại biểu của mình, để thể hiện sự tín nhiệm. Có thể nói quy trình bầu cử lần này rất chặt chẽ.
Đặc biệt, việc những người mới được bầu vào các chức danh lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ tuyên thệ trước Quốc hội sẽ tăng cường trách nhiệm của chính họ. Tôi cho đây là những điều cần thiết để cho người được nhận nhiệm vụ mới không những nhận được vinh dự mà còn ý thức được trách nhiệm của mình.

- Vậy ĐBQH cần thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình như thế nào trong việc bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước nói trên?

ĐBQH Dương Trung Quốc: Trước hết mỗi ĐBQH phải thực hiện quy trình bầu đúng luật, không coi đây là vấn đề hình thức. Chúng ta hoàn toàn có quyền giám sát tính chân thật, tính chính xác của những dữ liệu liên quan đến nhân sự được giới thiệu bầu và căn cứ vào tiêu chuẩn, kể cả sự tín nhiệm mà chúng ta cảm nhận được trong xã hội, trong quá trình những người ấy hoạt động trước khi bỏ lá phiếu bầu cho họ.

Theo tôi, lần này có thể nói là lần đầu tiên nhiều gương mặt mới được giới thiệu để bầu vào vị trí mới, khiến nhân dân rất kỳ vọng. Đây chính là cơ hội để những người được bầu vào vị trí mới là Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ… thể hiện năng lực của mình, nỗ lực và đổi mới để chèo lái đất nước phát triển mạnh hơn trong giai đoạn mới.

- Cảm ơn ông!

Tin cùng chuyên mục