ĐBQH: Để xuất khẩu, quả vải Bắc Giang phải đưa vào TP. HCM chiếu xạ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Chất vấn Bộ trưởng Bộ KHCN, Đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn Bắc Giang) phát biểu, nhiều năm qua, để xuất khẩu, quả vải của Bắc Giang luôn phải đưa vào TP.HCM để chiếu xạ khiến chi phí, giá thành đội lên khá cao...

Theo đại biểu Nguyễn Văn Thi, yêu cầu chiếu xạ là yêu cầu bắt buộc khi xuất khẩu nông sản vào thị trường một số nước, trong đó có Hoa Kỳ. Vì vậy, quả vải của tỉnh Bắc Giang luôn phải đưa vào TP.HCM để chiếu xạ.

"Đề nghị Bộ trưởng cho biết, Bộ KHCN có giải pháp gì cho việc chiếu xạ quả vải cũng như nhiều loại quả khác ở khu vực phía Bắc để đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khi xuất khẩu vào thị trường một số nước trong thời gian tới" - đại biểu Nguyễn Văn Thi chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn Bắc Giang) chất vấn ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Văn Thi (đoàn Bắc Giang) chất vấn

Trả lời đại biểu về nội dung trên, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, việc phải đưa quả vải ở Bắc Giang vào TP.HCM và Long An chiếu xạ đã làm kinh phí đội lên khá nhiều. Bộ đã phối hợp với Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương đàm phán với phía Mỹ và bước đầu đạt được kết quả, có thể tiến hành chiếu xạ tại khu vực phía Bắc để xuất khẩu sang Mỹ, góp phần rất tốt cho việc phát triển quả vải ở Bắc Giang và các tỉnh lân cận.

Chất vấn Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt về trích lập và sử dụng Quỹ phát triển khoa học công nghệ, Đại biểu Dương Minh Ánh (đoàn Hà Nội) cho rằng, doanh nghiệp không mặn mà với việc trích lập và sử dụng quỹ này.

Cho đến nay, gần 10 năm thành lập Quỹ nhưng có tình trạng thiếu tiền thừa quỹ, tồn quỹ đến hàng chục nghìn tỷ đồng, trong khi nguồn lực dành cho khoa học công nghệ còn nhiều khó khăn, cơ cấu chi của Quỹ còn bất hợp lý. Nội dung chi chủ yếu dành cho tổ chức chương trình, đề tài, dự án chiếm tới 84,4%. Trong khi đó, các khoản chi cho hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ tại doanh nghiệp đến nay chỉ chiếm 14,5%, mặc dù đây là nội dung chi thiết thực gắn với các doanh nghiệp.

Do vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết trách nhiệm của Bộ KHCN và giải pháp để khắc phục tình trạng này?

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) chất vấn ảnh 2

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) chất vấn

Cùng nêu ý kiến về nội dung trên, Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng, Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học, công nghệ là vấn đề quan trọng, hỗ trợ được nhiều cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc giải ngân Quỹ này rất chậm, quá trình các nhà khoa học nhận được kinh phí từ Quỹ để áp dụng nghiên cứu là rất khó khăn.

Bên cạnh đó, ngoài Quỹ của Nhà nước, Quỹ của doanh nghiệp lập ra cho phát triển khoa học công nghệ có số lượng thành viên tham gia cũng rất hạn chế. Đại biểu Đề nghị Bộ trưởng chia sẻ về những giải pháp cho những vấn đề này.

Giải trình làm rõ nội dung chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, theo quy định, doanh nghiệp trích kinh phí cho Quỹ hỗ trợ phát triển khoa học, công nghệ. Giai đoạn 2015-2021, tổng số doanh nghiệp trích quỹ là 1.281, chiếm 0,14% trên tổng số doanh nghiệp cả nước, giải ngân chỉ đạt 60%. Việc trích quỹ thực hiện chủ yếu ở các doanh nghiệp lớn, trong khi đó phương thức để trích lập và sử dụng quỹ còn khó khăn nên việc trích lập quỹ không được nhiều doanh nghiệp thực hiện.

Bộ trưởng kiến nghị Quốc hội có chính sách hiệu quả hơn, trong đó cho phép doanh nghiệp sử dụng quỹ để mua sắm trang thiết bị, máy móc để phục vụ sản xuất kinh doanh…