ĐBQH: Cần trao cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở chiếc áo vừa vặn, vừa sức

  • 17/11/2020 13:53
  • 0 bình luận
  • P.V , H.L
  • In bài

ANTD.VN - Thảo luận về Dự án Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sáng 17/11, Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) cho rằng, đây là "cánh tay nối dài" của công an xã, song cần trao cho họ chiếc áo vừa vặn vừa sức, kẻo dễ gây lầm tưởng đây là lực lượng làm thay công an xã chính quy.

Mở đầu phần phát biểu thảo luận, Đại biểu Nguyễn Thị Xuân nhất trí với Tờ trình của Chính phủ và cho rằng, hiện nay chủ trương của Đảng, Nhà nước và ngành Công an là tăng cường cho cơ sở, thực hiện phương châm "bốn tại chỗ".

Trong khi đó, mọi vấn đề cần phải được giải quyết ở cơ sở nên tăng cường cho lực lượng cơ sở là hết sức cần thiết. Trên thực tế, các lực lượng Công an xã bán chuyên trách, dân phòng, bảo vệ dân phố đã hình thành từ lâu, có những lực lượng hình thành từ sau Cách mạng Tháng 8...

Các lực lượng đã và đang hoạt động ở cơ sở, đã và đang ở trong dân, làm những công việc được điều chỉnh bởi các văn bản luật. Việc ban hành Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ tạo cơ sở Pháp lý để họ yên tâm công tác.

Thực tế ở các địa phương cho thấy, đây chính là lực lượng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, ở cùng dân, ăn cùng dân, sinh hoạt cùng dân, bám sát dân khá tốt, là "cánh tay nối dài" của lực lượng công an xã - đại biểu Xuân nói.

ĐBQH: Cần trao cho lực lượng bảo vệ ANTT ở cơ sở chiếc áo vừa vặn, vừa sức ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Xuân (đoàn Đắk Lắk) phát biểu thảo luận

Lực lượng công an xã chính quy hiện được Bộ Công an triển khai đến 100% xã, tuy nhiên lực lượng này còn quá mỏng, không thể rải hết ở các địa bàn thôn xóm, xã phường. Có lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở sẽ hỗ trợ, giúp công an xã trong công tác tuyên truyền vận động quần chúng, làm công tác hòa giải trong dân...

Việc ban hành luật không làm phát sinh thêm lực lượng mới, không làm thay đổi nhiệm vụ của công an chính quy vì họ chỉ tham gia hỗ trợ. Việc xây dựng luật này tạo sự cân xứng trong hệ thống pháp luật, cân xứng với dân quân tự vệ, tạo cho lực lượng cơ sở yên tâm công tác.

Cũng theo Đại biểu Xuân, vị trí, chức năng của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở chỉ tham gia hỗ trợ công an chính quy, không phải lực lượng chuyên trách, họ còn có cuộc sống mưu sinh khác. Do vậy, với quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng này cần cân nhắc không giao nhiệm vụ quá nặng...

Về trang phục, phù hiệu, giấy chứng nhận, thực ra 3 lực lượng này đang tồn tại hoạt động, được ngân sách địa phương hỗ trợ. Họ được hưởng chế độ, chính sách phù hợp vai trò, nhiệm vụ.

Đồng tình với ý kiến trên, Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cũng thống nhất với Tờ trình của Chính phủ về việc ban hành Luật lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở nhằm thống nhất 3 lực lượng đã có trong xã hội, tổ chức lại để tạo sức mạnh trong tham gia bảo vệ trật tự an toàn ở các địa phương.

“Muốn đảm bảo bình yên cho dân, dân được ngủ ngon phải có lực lượng hỗ trợ tham gia tuần tra, canh gác. Việc thống nhất lực lượng này chắc chắn sẽ đảm bảo ANTT ở cơ sở. Điều quan trọng là tổ chức lực lượng để hoạt động hiệu quả đáp ứng yêu cầu bảo vệ ANTT trên địa bàn dân cư” – Đại biểu Thủy nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục