ĐBQH: Cần thay đổi văn hóa “doanh nghiệp phải đi xin, đi chạy”, khi được thì “đã gần đất xa trời”…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ĐBQH Trịnh Xuân An (đoàn Đồng Nai) đề nghị, để "cứu nguy" doanh nghiệp lúc này thì cần thay đổi văn hóa “doanh nghiệp phải đi xin, đi chạy”, đến khi được giải quyết thì “đã gần đất xa trời”…
ĐBQH Trịnh Xuân An phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều 31-5

ĐBQH Trịnh Xuân An phát biểu thảo luận tại Quốc hội chiều 31-5

Chiều nay, 31-5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội. ĐBQH Trịnh Xuân An có bài phát biểu đáng chú ý khi liệt kê “qua báo cáo của Mặt trận Tổ quốc, tôi đếm được 11 cụm từ “cử tri và nhân dân băn khoăn, lo lắng”. Trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế cũng đưa ra nhận định “nền kinh tế Việt Nam đang ở giai đoạn cực kỳ khó khăn”.

Theo ông An, về vĩ mô, GDP nước ta trong quý I/2023 đạt 3,32%, với mức thấp như vậy thì để đạt được mục đích tăng trưởng 6,5% đề ra cho cả năm nay đòi hỏi phải có quyết tâm và nỗ lực thật cao. Trong đó, cần phải có những giải pháp cấp bách, thậm chí vượt tiền lệ để cứu nguy, hỗ trợ cho hệ thống doanh nghiệp.

ĐB Trịnh Xuân An nêu rõ, các số liệu cho thấy hệ thống doanh nghiệp đang ở giai đoạn thực sự khó khăn. Bốn nút thắt mà doanh nghiệp đang gặp phải đó là: thiếu hụt về đơn hàng, tắc nghẽn dòng vốn; thể chế không đẩy đủ, thủ tục hành chính bủa vây và những rủi ro pháp lý có thể gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Phân tích kỹ hơn, đại biểu cho biết, hiện tại, doanh nghiệp đang “khát” về tín dụng nhưng không tiếp cận được vốn, nếu có tiếp cận được thì rất khó để giải ngân do điều kiện vay về thủ tục.

Chính phủ phải dùng cả mệnh lệnh hành chính để yêu cầu giảm lãi suất (mặc dù vẫn cao), tuy nhiên theo ông An, việc giảm lãi suất không quan trọng bằng tiếp cận được vốn và đưa nguồn vốn đó vào sản xuất kinh doanh. Việc giảm lãi suất và đơn giản điều kiện, thủ tục vay cần thực chất để vốn đến đúng, trúng và trực tiếp đến với doanh nghiệp.

“Cùng với tín dụng, cần tiếp tục khơi thông các kênh dẫn vốn khác như trái phiếu và chứng khoán. Đồng thời cần tiếp tục rà soát thể chế, đơn giản thủ tục hành chính một cách thực chất hơn và đặc biệt cần thay đổi văn hóa “Doanh nghiệp phải đi xin, đi chạy”.

Chính quyền, nhà quản lý cần thể hiện thái độ “phụng sự doanh nghiệp”, chủ động, thực tâm, thực lòng đến với doanh nghiệp để gỡ khó. Những việc gì cần làm để hệ thống doanh nghiệp phát triển thì nên làm ngay, quyết định ngay, bớt các khâu xin ý kiến, trao đổi lòng vòng giữa các cơ quan, bộ ngành, đến khi giải quyết được thì doanh nghiệp “đã gần đất xa trời”…” – ĐB Trịnh Xuân An nói.

ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung

ĐBQH Phan Thị Mỹ Dung

Cũng theo ông An, trong bối cảnh khó khăn, cần bớt các nội dung kiểm tra, thanh tra làm khó doanh nghiệp để tránh tình trạng doanh nghiệp phải lao đao giải trình lên xuống. Ngoài ra, cần có các giải pháp thực chất, cụ thể để ngăn chặn “virus sợ trách nhiệm và bệnh không dám làm”...

Đồng quan điểm, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) phản ánh, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại thị trường giảm, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, số doanh nghiệp phá sản tăng, người lao động thiếu việc làm, giảm thu nhập, tình hình rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn đang tăng.

Thất nghiệp, thiếu việc làm dẫn đến tình trạng mất an toàn xã hội, gây nguy cơ tăng tỷ lệ tội phạm, vi phạm pháp luật. Vị đại biểu này cho biết, cử tri, người lao động đang rất mong chờ các quyết sách để giải quyết.

Bà Dung đề nghị Chính phủ đánh giá toàn diện hơn về vấn đề này, phân tích rõ độ vênh trong các báo cáo của Chính phủ với các số liệu thực tế về tình hình kinh tế, sản xuất công nghiệp, lao động việc làm… để chủ động, kịp thời đề ra các giải pháp căn cơ, giải quyết hiệu quả.

.