ĐBQH: Cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng với ông Lê Vinh Danh là đúng hay sai?

  • 06/11/2020 13:40
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Tổng Liên đoàn Lao động cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng với ông Lê Vinh Danh là đúng hay sai? ĐB Lê Thanh Vân đã đặt câu hỏi này với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cuối phiên chất vấn sáng 6-11.

ĐBQH: Cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng với ông Lê Vinh Danh là đúng hay sai? ảnh 1

ĐBQH Lê Thanh Vân

Sáng nay, 6-11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trả lời chất vấn của ĐB Lê Thanh Vân (đoàn Cà Mau) về mô hình tự chủ của Đại học Tôn Đức Thắng (TP HCM), trong đó có việc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cách chức Hiệu trường Đại học Tôn Đức Thắng.

“Xin hỏi Phó Thủ tướng, việc cách chức như vậy có đúng với thẩm quyền của Tổng Liên đoàn Lao động theo quy định tại Khoản 1 Điều 20 Luật Giáo dục Đại học hay không?” – ĐB Lê Thanh Vân nêu câu hỏi.

Trả lời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ đại học của trường Tôn Đức Thắng. Đây là một mô hình tốt, là điểm sáng của tự chủ đại học, trong đó có sự đóng góp của Đảng, Nhà nước, chính quyền TP.HCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và tập thể cán bộ giáo viên, ban lãnh đạo trường, bao gồm cả Hiệu trưởng nhà trường.

Còn về việc xử lý cán bộ của trường, Luật Giáo dục Đại học quy định rõ ở các trường theo mô hình tự chủ, Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường, các chức danh lãnh đạo, bao gồm hiệu trưởng, phải do Hội đồng trường quyết và đề nghị lên cấp có thẩm quyền (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) công nhận, phê chuẩn.

“Như vậy có nghĩa là nếu có Hội đồng trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xử lý hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng mà không căn cứ vào đề nghị của Hội đồng trường thì không đúng luật” - Phó Thủ tướng nói rõ.

ĐBQH: Cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng với ông Lê Vinh Danh là đúng hay sai? ảnh 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của ĐB Lê Thanh Vân

Song, ông Đam cũng phân tích, đây là trường hợp “rất đặc thù”, vì thời điểm Ban giám hiệu Đại học Tôn Đức Thắng nhận kỷ luật của Đảng, Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng lúc này hết nhiệm kỳ, không có Hội đồng trường, trong khi việc kiện toàn Hội đồng trường của Tổng Liên đoàn Lao động chậm trễ do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Từ đó có câu chuyện “không rõ ràng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết thêm, vì điểm này nên Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) với chức năng là cơ quan quản lý nhà nước phải vào cuộc và lập một đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ dẫn đầu vào làm việc trực tiếp với Đại học Tôn Đức Thắng, để làm rõ đúng sai và có hướng dẫn.

"Trước hết phải thành lập lại Hội đồng trường theo đúng quy định của pháp luật. Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sẽ có báo cáo và hướng dẫn" - Phó Thủ tướng nói, đồng thời khẳng định một lần nữa: Việc xử lý cán bộ sai phạm phải theo các quy định của Đảng và pháp luật.

Tranh luận sau trả lời của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ĐB Lê Thanh Vân cho rằng, Liên đoàn Lao động có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý. Còn chức danh Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng phải xử lý theo luật.

"Tôi đồng ý với Phó Thủ tướng rằng chức danh Hiệu trưởng do Hội đồng trường quyết định. Do vậy, khi Hội đồng trường chưa quyết định thì Hiệu trưởng chưa bị bãi nhiệm, chưa bị cách chức. Nhân diễn đàn này, tôi đề nghị các cơ quan chủ quản các đơn vị đại học trực thuộc nên tôn trọng Luật Giáo dục đại học vừa được Quốc thông qua" - ĐB Lê Thanh Vân nói.

Mới đây, trước những sai phạm đã được chỉ ra của Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng, ngày 23-10 vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã công bố quyết định cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng với ông Lê Vinh Danh.

Tin cùng chuyên mục