Đẩy nhanh tiến độ thi công dự án mở rộng Quốc lộ 1A cũ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sở GTVT Hà Nội cho hay, việc triển khai thi công một số đoạn tuyến thuộc dự án mở rộng QL1 cũ đã kéo dài nhiều năm. Điển hình, đoạn Văn Điển- Ngọc Hồi đã triển khai từ 2011 đến nay nhưng chưa hoàn thành do vướng GPMB.

Báo cáo của Sở GTVT Hà Nội về quy hoạch, hiện trạng và định hướng đầu tư đường QL1A cũ đoạn qua địa bàn TP Hà Nội cho thấy, tuyến có chiều dài 33,5km hiện đã có 5,1 km hoàn thiện theo quy hoạch; 6,42km đã có dự án đầu tư hoàn thiện theo quy hoạch và đang triển khai các thủ tục đầu tư và thi công; 3,4 km đã và đang đầu tư hoàn thiện theo ½ mặt cắt theo quy hoạch; 18,58km chưa có dự án và đang được khai thác sử dụng trên mặt đường hiện trạng.

Sở GTVT Hà Nội nhận định, tuyến QL1A cũng được xác định là tuyến quốc lộ toàn quốc theo trục dọc Bắc- Nam, giao cắt hầu hết với các tuyến đường Vành đai quan trọng của Thủ đô như Vành đai 3, Vành đai 3,5; Vành đai 4 và Vành đai 5.

Việc mở rộng QL1A qua địa bàn TP Hà Nội quá chậm trễ, có đoạn đã thi công hơn 10 năm chưa xong

Việc mở rộng QL1A qua địa bàn TP Hà Nội quá chậm trễ, có đoạn đã thi công hơn 10 năm chưa xong

Mặc dù thời qua, qua TP đã dành nhiều nguồn lực để từng bước cải tạo, hoàn thiện tuyến đường nhưng công tác lập, trình, thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án thuộc danh mục kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 còn chậm, trong đó 4 dự án tương ứng với 18,58km còn lại thuộc danh mục vẫn chưa phê duyệt chủ trương đầu tư thực hiện.

Việc triển khai thi công một số đoạn tuyến kéo dài nhiều năm, điển hình là đoạn Văn Điển- Ngọc Hồi đã triển khai từ 2011 đến nay nhưng chưa hoàn thành do GPMB.

Đặc biệt, việc đầu tư còn chưa đồng bộ, chia thành quá nhiều đoạn tuyến nhỏ để đầu tư, như đoạn qua Phú Xuyên chỉ dài 8,89km nhưng chia làm 4 dự án để đầu tư.

Trong khi đó, Sở GTVT Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới, cần tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công các đoạn đã khởi công; lập, thẩm định phê duyệt chỉ giới đường đỏ với các đoạn tuyến còn lại; sắp xếp thứ tự ưu tiên để xác định danh mục các dự án khởi công mới trong giai đoạn 2021-2025…

Sở GTVT cũng kiến nghị TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án đang dang dở. Ngoài ra, huyện Thanh Trì cần giải quyết dứt điểm vướng mắc về GPMB để thực hiện dự án; huyện Thường Tín cần đẩy nhanh tiến độ đoạn qua địa bàn trong năm 2022, khởi công đoạn còn lại trong quý 3/2022...

Đồng thời, chỉ đạo Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình giao thông TP tổ chức rà soát, đánh giá tổng thể và toàn diện tình hình triển khai dự án cải tạo, mở rộng QL1A đoạn Văn Điển- Ngọc Hồi, làm rõ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân dự án chậm triển khai và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.