Đẩy nhanh thí điểm Mobile Money ngay trong tháng 3-2021

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Để đẩy nhanh việc triển khai quyết định về thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 9-3-2021), Cục Viễn thông - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) yêu cầu các doanh nghiệp nhanh chóng nộp hồ sơ để các cơ quan quản lý thẩm định.
Các nhà mạng “chạy đua” triển khai Mobile Money

Các nhà mạng “chạy đua” triển khai Mobile Money

Ông Hoàng Minh Cường - Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết: “Trước khi Thủ tướng phê duyệt Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 9-3-2021 vừa qua, các doanh nghiệp có thể thực hiện dịch vụ Mobile Money đã từng bước chuẩn bị hồ sơ từ trước. Việc triển khai thí điểm sớm phụ thuộc vào việc nộp hồ sơ của doanh nghiệp. Cục đang yêu cầu nộp hồ sơ càng nhanh càng tốt, cố gắng triển khai thí điểm ngay trong tháng 3-2021 này”. Lãnh đạo Cục Viễn thông cũng cho biết, sau khi các doanh nghiệp nộp hồ sơ, Ngân hàng Nhà nước sẽ thẩm định, nếu có phần nào liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của Bộ TT&TT thì Ngân hàng Nhà nước sẽ gửi Bộ TT&TT thẩm định trong thời gian nhanh nhất.

Về phía các doanh nghiệp, theo ông Nguyễn Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông VNPT (đơn vị triển khai dịch vụ Mobile Money của VNPT), trong hồ sơ xin thử nghiệm, nhà mạng phải lập toàn bộ các phương án về kỹ thuật, phương án quản lý, các quy trình nghiệp vụ, cũng như đối chiếu các quy định trong lĩnh vực viễn thông, ngân hàng để đưa ra các nội dung phù hợp. Dự kiến, tuần sau, VNPT sẽ nộp hồ sơ xin thử nghiệm lên Ngân hàng Nhà nước.

Ông Bùi Sơn Nam - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông MobiFone cho biết, căn cứ vào các quy định tại văn bản của Thủ tướng vừa phê duyệt, MobiFone sẽ rà soát lại đề án xin cấp phép thử nghiệm dịch vụ Mobile Money trước đó của nhà mạng để bổ sung những phương án phù hợp nhất. Dự kiến, khoảng 2 tuần nữa, MobiFone sẽ nộp hồ sơ. Lãnh đạo nhà mạng này cũng cho biết, hiện MobiFone đã chuẩn bị đầy đủ về hạ tầng kỹ thuật, đào tạo, huấn luyện cho bộ phần phụ trách về nạp thẻ, thanh toán, giải pháp định danh và xác thực điện tử khách hàng… sẵn sàng để khách hàng đăng ký và phát triển các dịch vụ nạp thẻ, thanh toán để chính thức cung cấp dịch vụ.

Còn nhà mạng Viettel thì đã sẵn sàng thử nghiệm dịch vụ và đáp ứng tất cả các yêu cầu mà Thủ tướng Chính phủ đề ra. Theo đó, dịch vụ Mobile Money của Viettel được triển khai với mục tiêu tăng cường tiếp cận và sử dụng dịch vụ chuyển tiền, thanh toán không dùng tiền mặt phục vụ nhu cầu cuộc sống của người dân, ưu tiên những khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là những khu vực hệ thống tài chính ngân hàng chưa phát triển, người dân chưa hoặc không có khả năng tiếp cận dịch vụ ngân hàng.