Đẩy nhanh dự án nhà máy nước mặt sông Hồng với sự hỗ trợ của Hungary

ANTĐ -  Sáng 29-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trân trọng đón tiếp Đại sứ Đặc mệnh
 toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba.

Đại sứ Ory Csaba cho biết, từ lâu, mối quan hệ truyền thống giữa hai nước Việt Nam – Hungary cũng như Thủ đô Hà Nội và Thủ đô Budapest luôn phát triển tốt đẹp. Chính phủ Hungary đánh giá cao và luôn muốn làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với Việt Nam, trong đó có thành phố Hà Nội.

Ngài Đại sứ chia sẻ rằng, ngài và gia đình luôn có tình cảm đặc biệt với Việt Nam và Hà Nội. Cha ngài đã từng công tác tại Hà Nội vào thời gian từ 1971 đến 1972 với cương vị bác sỹ y khoa. Năm 1983, ngài Ory Csaba cũng sang VIệt Nam ở vị trí một nghiên cứu sinh xã hội học. Phu nhân ngài Đại sứ, các con và cháu ngài cũng không ít lần sang thăm Hà Nội. “Việt Nam và Hà Nội như mái nhà thứ hai của chúng tôi”, Đại sứ Ory Csaba nói.

Tại buổi gặp, Cố vấn trưởng về chính trị của Bộ trưởng và Trưởng đàm phán về Tín dụng ưu đãi ràng buộc của Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary Tombor Baslint cũng đã trao đổi với Chủ tịch UBND TP Hà Nội về vấn đề đẩy nhanh dự án nhà máy nước mặt sông Hồng. Trước đó, vào tháng 1-2016, tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ trưởng Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary Szijjanto Peter đã đề nghị trao đổi, xúc tiến nội dung trong dự án nhà máy nước mặt sông Hồng. Theo đó, Chính phủ Hungary sẽ đảm bảo khoản tín dụng ưu đãi ODA với dự án này để phát triển hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực quản lý tài nguyên nước, vốn là thế mạnh của Hungary. 

Thay mặt lãnh đạo thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cảm ơn sự quan tâm, ủng hộ của nhân dân và chính quyền Hungary đã dành cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc cũng như tình cảm đặc biệt của gia đình và ngài Đại sứ Ory Csaba với Thủ đô Hà Nội. Trao đổi về dự án nhà máy nước, Chủ tịch UBND TP cho biết Hà Nội đã phối hợp tích cực với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ phê duyệt. TP Hà Nội cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về bộ máy, mặt bằng cho dự án quan trọng này. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định Thành phố Hà Nội sẽ quan tâm, tạo điều kiện để dự án được triển khai nhanh chóng ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt, sớm cung cấp thêm nguồn nước sạch phục vụ nhân dân Thủ đô…

Khẳng định Đại sứ quán Hungary cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đẩy nhanh dự án quan trọng này, Đại sứ Ory Csaba mong muốn tiếp tục gặp gỡ với Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung để trao đổi, tăng cường hơp tác thêm về các lĩnh vực văn hoá giữa hai nước...