Đẩy mạnh hiện đại hoá trong hoạt động thư viện Công an nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -Sáng 7-12, tại trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội) đã diễn ra Triển lãm công nghệ số, trang thiết bị, demo phần mềm thư viện. Đây là hoạt động diễn ra trong khuôn khổ Hội thảo khoa học "Chuyển đổi số hoạt động thư viện trong Công an nhân dân: Thực trạng và giải pháp".

Triển lãm trưng bày các trang thiết bị công nghệ số, phần mềm thư viện, demo giới thiệu các sản phẩm dịch vụ, tiện ích, công nghệ số trong lĩnh vực thư viện; sách số/ sách điện tử; dịch vụ sản phẩm thư viện số phục vụ bạn đọc, trưng bày sách nghệ thuật.

Trong thời gian qua, hệ thống thư viện trong lực lượng Công an nhân dân được cải thiện về chất lượng. Cụ thể, một số thư viện đã ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước hiện đại hoá công tác thư viện. Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, cơ cấu tổ chức, nội dung, biện pháp đặt ra trong công tác thư viện trong Công an nhân dân so với sự phát triển chung của hoạt động thư viện hiện đại còn có những hạn chế, bất cập. Trong hệ thống thư viện hiện nay, đa phần là thư viện truyền thống, cơ sở vật chất, tài nguyên chưa đồng bộ, khả năng tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin chưa cao.

Đẩy mạnh hiện đại hoá trong hoạt động thư viện Công an nhân dân ảnh 1

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an thăm quan trưng bày tại triển lãm

Tại triển lãm, các trang thiết bị với ứng dụng phát triển của thế giới trong lĩnh vực thư viện được trưng bày giúp cán bộ, chiến sĩ dễ dàng tra cứu, sử dụng nguồn thông tin, tư liệu.

Như chúng ta đã biết, thư viện trong lực lượng Công an nhân dân hiện nay đang có hướng phát triển thành một hệ thống từ Trung ương đến cơ sở. Công tác thư viện đã trở thành một bộ phận khăng khít trong công tác giáo dục - đào tạo trong Công an nhân dân. Để phục vụ tốt cho công tác giáo dục - đào tạo trong lực lượng Công an nhân dân cần có sự phối hợp, hợp tác giữa các thư viện trong các trường Công an nhân dân.

Đẩy mạnh hiện đại hoá trong hoạt động thư viện Công an nhân dân ảnh 2

Trung tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an cùng các đại biểu tại triển lãm

Ngày nay, xu thế chung của các thư viện hiện đại trên thế giới là: tập trung, hợp tác, chia sẻ nguồn lực thông tin và tự động hoá. Hệ thống thư viện trong lực lượng cũng không thể tách rời khỏi xu thế chung đó.

Để thực hiện được hoạt động hợp tác, chia sẻ tạo nên sức mạnh của một hệ thống dùng chung cần phải có chiến lược chuẩn hoá và hiện đại hoá hoạt động thư viện trong toàn lực lượng. Để các thư viện trong ngành phát triển cùng thời đại thì một nhu cầu tất yếu và cấp thiết hiện nay là cần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động đồng bộ hoá về nghiệp vụ và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào hoạt động thư viện trong Công an nhân dân.