Đây là cách Lầu Năm Góc muốn đối phó với Nga và Trung Quốc

ANTĐ - Theo tờ báo Business Press của Nhật Bản, Lầu Năm Góc đang tìm kiếm thêm ngân sách để đối phó với các đối thủ có trình độ công nghệ cao như Nga và Trung Quốc bằng việc tăng cường đầu tư vào cái gọi là chiến lược Bù đắp thứ 3.

"Chiến lược Bù đắp thứ 3 được thiết kế cụ thể để đối trọng với sức mạnh quân sự" của Moscow và Bắc Kinh, cũng như làm suy giảm khả năng Chống tiếp cận/Chống xâm nhập khu vực (A2/AD) của họ, tờ báo nhấn mạnh.

Để thực hiện chiến lược này, cơ quan mua sắm quốc phòng thuộc Lầu Năm Góc có kế hoạch sẽ chi 3,6 tỷ USD để phát triển các phương tiện phòng thủ mới thuộc một phần trong gói ngân sách trị giá 71,8 tỷ USD của họ cho năm tài khóa 2017.

Mô hình máy bay ném bom tầm xa LRS-B của Mỹ

Tổng số, Lầu Năm Góc dự kiến sẽ phân bổ 18 tỷ USD cho chiến lược Bù đắp thứ 3 trong suốt "Chương trình phòng thủ các năm tương lai" của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ "có kế hoạch sẽ chi 3 tỷ USD cho công nghệ Chống tiếp cận/Chống xâm nhập khu vực, 500 triệu USD cho vũ khí điều khiển, 3 tỷ USD cho tàu ngầm và phương tiện dưới nước, 1,7 tỷ USD cho an ninh mạng và tác chiến điện tử, và 500 triệu USD mở rộng diễn tập, thử nghiệm và chứng minh khái niệm tác chiến", một nguồn tin giấu tên nói với Defense News hồi tháng 2-2016.

Một số chương trình quân sự, trọng tâm đối với chiến lược Bù đắp thứ 3, bao gồm máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk, máy bay không người lái X-47B được thiết kế để hoạt động trên tàu sân bay, máy bay ném bom tiến công tầm xa (LRS-B), module tải trọng Virginia (VPM) cho các tàu ngầm tấn công năng lượng hạt nhân lớp SSN-774... tờ báo trên cho biết thêm.