Đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo bình yên địa bàn giáp ranh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - “Thường Tín là địa bàn giáp ranh với trung tâm Thủ đô Hà Nội, do vậy, bên cạnh việc kinh tế phát triển nhanh, song song với quá trình đô thị hóa thì tình hình tội phạm hoạt động cũng có nhiều diễn biến phức tạp. Chúng tôi đã yêu cầu các lực lượng tập trung tối đa nguồn lực, triển khai các biện pháp, giải pháp, quyết tâm đảm bảo an ninh an toàn cho bà con vui xuân đón Tết” - Đại tá Nguyễn Tiến Tần, Trưởng CAH Thường Tín cho biết.

Triển khai toàn diện các mặt công tác

Để công tác triển khai có hiệu quả, căn cứ vào chỉ tiêu của CATP giao, CAH đã phân công chỉ tiêu, nhiệm vụ cụ thể cho từng lực lượng; tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền lồng ghép các mô hình của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc để cùng phối hợp với lực lượng công an trấn áp có hiệu quả với các băng, ổ nhóm tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện; phối hợp với đài truyền thanh huyện tuyên truyền nhiều lượt, buổi, phổ biến, giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú đến mọi tầng lớp nhân dân, trong đó chú trọng đến công tác vận động quần chúng tham gia tố giác tội phạm… Nhờ đó, trong đợt cao điểm vừa qua, CAH Thường Tín đã đạt và vượt chỉ tiêu trên mọi mặt công tác.

Ngay từ đầu năm 2023, đơn vị đã chỉ đạo sát sao lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với công an các xã, thị trấn tập trung rà quét các nhóm thanh, thiếu niên bỏ học, chơi bời đàn đúm, lập danh sách để theo dõi; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, quan tâm đến các cháu để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc phạm pháp, gây mất ANTT do nhóm đối tượng này gây ra. Chúng tôi sẽ triển khai mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết xử lý nghiêm các ổ nhóm tội phạm, không để phức tạp địa bàn, đảm bảo bình yên cho cuộc sống của bà con” - Đại tá Nguyễn Tiến Tần - Trưởng CAH Thường Tín khẳng định.

Từ 15-11-2022 đến 3-2-2023, trên địa bàn huyện xảy ra 15 vụ vi phạm về trật tự xã hội, tăng 5 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Đơn vị đã điều tra, khám phá 14 vụ, bắt giữ 48 đối tượng, đạt tỷ lệ 93,3%. Đáng chú ý, lực lượng Cảnh sát hình sự đã triệt phá 3/1 ổ nhóm tội phạm hình sự, đạt tỷ lệ 300% so với chỉ tiêu được giao; triệt phá 6/2 vụ cờ bạc, đạt tỷ lệ 300%; Riêng tội phạm về kinh tế, CAH đã phát hiện tổng số 23 vụ với 28 đối tượng, đạt 256% chỉ tiêu, khởi tố 5 vụ với 10 đối tượng, đạt tỷ lệ 500% so với chỉ tiêu CATP giao; Phát hiện tổng số 72 vụ vi phạm trong lĩnh vực môi trường với 72 đối tượng, đạt 720% so với chỉ tiêu được giao; Điều tra, khám phá 12 vụ với 16 đối tượng liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, đạt tỷ lệ 150% so với chỉ tiêu…

Công tác đấu tranh với các ổ nhóm phạm pháp hình sự vượt chỉ tiêu đề ra

Công tác đấu tranh với các ổ nhóm phạm pháp hình sự vượt chỉ tiêu đề ra

Không chỉ trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tội phạm, đơn vị cũng chú trọng điều tra cơ bản, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự, nhằm phòng ngừa tội phạm lợi dụng để hoạt động. Lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã kiểm tra 92 lượt cơ sở kinh doanh, phát hiện 1 trường hợp vi phạm; yêu cầu cán bộ, nhân dân ký cam kết không mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép.

Đặc biệt, CAH phối hợp với lực lượng chức năng cơ sở kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với 436 cơ sở kinh doanh trên địa bàn, xử phạt vi phạm hành chính với 235 trường hợp với tổng số tiền 201.800.000 đồng. Những kết quả này đã phản ánh sự nỗ lực của cán bộ chiến sĩ, không quản ngại vất vả cũng như gạt được tâm tư, nỗi niềm riêng khi xuân về Tết đến để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. “Thực tế, vào những ngày này, cán bộ chiến sĩ chắc chắn không khỏi chạnh lòng. Nhưng đứng trong hàng ngũ Công an nhân dân, anh em chúng tôi cũng đã động viên nhau cố gắng, nhất là khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Càng cống hiến càng thấy tự hào nhiều hơn khi bản thân đã góp sức nhỏ bé giữ gìn sự bình yên cho người dân” - Cán bộ CAH Thường Tín chia sẻ.

Hai thiếu niên chưa đủ 16 tuổi cầm đầu vụ đánh, chém người

Hai thiếu niên chưa đủ 16 tuổi cầm đầu vụ đánh, chém người

Tập trung đấu tranh các ổ nhóm tội phạm

Thời gian qua, tình hình tội phạm thanh thiếu niên hoạt động trên địa bàn huyện Thường Tín nói riêng và Hà Nội nói chung có nhiều diễn biến phức tạp, chủ yếu là các ổ nhóm tự phát, tụ tập rủ nhau mang hung khí đi giải quyết mâu thuẫn gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân, cũng như trở thành nỗi lo của các bậc phụ huynh. Do vậy, trọng tâm công tác năm mới 2023 của CAH Thường Tín là kéo giảm phạm pháp hình sự, đồng thời tập trung tuyên truyền phòng ngừa, ngăn chặn không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm hình sự, nhất là tội phạm thanh thiếu niên. Thời gian qua, đơn vị cũng đã khám phá một số vụ án hình sự, ma túy liên quan đến loại tội phạm này, nhanh chóng bắt giữ các đối tượng để xử lý nghiêm trước pháp luật, tạo sự răn đe chung trong xã hội.

Đơn cử, ngày 27-1-2023 tại thôn Nguyên Hanh, xã Văn Tự, huyện Thường Tín xảy ra vụ một nhóm thiếu niên cầm ống tuýp sắt và dao chém người. Nguyên nhân xuất phát từ mâu thuẫn trên mạng xã hội của 2 thiếu niên. Sau đó, Nguyễn M.T (SN 2007, trú tại huyện Thường Tín) đã rủ thêm một nhóm bạn mang theo tuýp sắt gắn dao chọc tiết lợn, dao quắm đi tìm đối phương để trả thù. Điều đáng nói ở đây là, các đối tượng tham gia nhóm của M.T không hề biết mâu thuẫn cụ thể là gì, không quen biết đối phương, nhưng sẵn sàng cầm hung khí chém người, thậm chí trong quá trình đi tìm đối thủ, M.T bị bố mẹ bắt gặp và đưa về thì các thành viên còn lại trong nhóm vẫn tiếp tục thực hiện theo kế hoạch. Vì không biết đối phương là ai nên ổ nhóm này đã chém nhầm gây thương tích cho người khác.

Hay trước đó, cuối tháng 12-2022, chỉ vì tranh giành một nữ nhân viên quán hát, 2 nhóm thanh niên ở huyện Thường Tín đã mang theo hung khí đi tìm nhau giải quyết mâu thuẫn. Liên quan đến vụ án trên, cơ quan Cảnh sát điều tra CAH Thường Tín đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 đối tượng về hành vi gây rối trật tự công cộng, đồng thời điều tra mở rộng, truy bắt các đối tượng bỏ trốn. Đáng chú ý, các đối tượng đều mới chỉ trên dưới 20 tuổi. Trước đó, giữa tháng 12-2022, CAH Thường Tín cũng bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Một trong số đó cũng mới chỉ 16 tuổi.

“Vì là địa bàn giáp ranh nên tốc độ đô thị hóa của Thường Tín rất nhanh. Nhiều gia đình do mải mê làm ăn kinh tế nên buông lỏng việc quan tâm, quản lý, giáo dục con em, dẫn tới việc các cháu sa đà vào chơi game online, hoặc chơi với bạn xấu bị lôi kéo. Không chỉ riêng địa bàn huyện Thường Tín mà nhiều địa bàn khác ở Hà Nội cũng xảy ra tình trạng tương tự. Do vậy, ngay từ đầu năm 2023, đơn vị đã chỉ đạo sát sao lực lượng Cảnh sát hình sự phối hợp với công an các xã, thị trấn tập trung rà quét các nhóm thanh, thiếu niên bỏ học, chơi bời đàn đúm, lập danh sách để theo dõi; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, quan tâm đến các cháu để phòng ngừa, ngăn chặn các vụ việc phạm pháp, gây mất ANTT do nhóm đối tượng này gây ra. Chúng tôi sẽ triển khai mạnh các biện pháp nghiệp vụ, kiên quyết xử lý nghiêm các ổ nhóm tội phạm, không để phức tạp địa bàn, đảm bảo bình yên cho cuộc sống của bà con” - Đại tá Nguyễn Tiến Tần khẳng định.