Đấu tranh quyết liệt, hiệu quả các loại tội phạm

ANTD.VN - Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, công tác phòng chống các loại tội phạm phải tập trung vào những “mảng nóng”, nâng cao hiệu quả phòng ngừa, trấn áp...

Bên cạnh đó, 11 chỉ đạo xuyên suốt yêu cầu nhiệm vụ trong quý 2 và thời gian tiếp theo cũng được Thiếu tướng Đinh Văn Toản quán triệt tại Hội nghị giao ban cơ quan CSĐT quý 1; sơ kết Kế hoạch 231, triển khai kế hoạch tổng rà soát, truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã, được CATP Hà Nội tổ chức chiều nay 13-4.

Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh, Kế hoạch 231 cần phải tiếp tục được các đơn vị CATP Hà Nội thực hiện hiệu quả, quyết liệt. Ngoài các loại tội phạm hình sự nói chung, tội phạm đổ chất bẩn, đòi nợ thuê… phải bị xử lý nghiêm khắc. Sự vào cuộc của Công an các quận, huyện, thị xã, đơn vị phải quyết liệt, hiệu quả hơn.

Kéo giảm phạm pháp hình sự

Đánh giá của đại diện Văn Phòng Cơ quan CSĐT, CATP Hà Nội cho thấy: Trong quý 1, tình hình TTXH trên địa bàn thành phố tiếp tục được giữ vững. CATP Hà Nội luôn bám sát và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương, chủ trương, chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội về công tác phòng chống tội phạm.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội phát biểu chỉ đạo hội nghị, nhấn mạnh phải quyết liệt, hiệu quả trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là những loại tội phạm gây bức xúc trong dư luận

Công tác phối hợp, tuyên truyền, giáo dục pháp luật phòng, chống tội phạm, phát động toàn dân bảo vệ ANTQ đã được nâng cao, hiệu quả, nhất là tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán…, qua đó nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Việc thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản đã được lãnh đạo chỉ huy các cấp quan tâm, tập trung chỉ đạo với tiêu chí đảm bảo đúng, đủ, phân công rõ ràng, trong đó chú trọng điều tra cơ bản theo hệ, lực lượng, phòng ngừa nghiệp vụ, phát hiện, xử lý, điều tra tội phạm.

Các đơn vị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự và TNXH; làm tốt công tác nắm tình hình, chủ động phòng ngừa, tăng cường lực lượng thực hiện công tác tuần tra mật phục phòng, chống tội phạm tại các địa bàn công cộng, các địa điểm tâm linh, lễ hội đầu năm, tuần tra, kiểm soát hành chính ban đêm. Sự chủ động và trách nhiệm, quyết liệt trên của các đơn vị CATP Hà Nội đã góp phần tiếp tục kiềm chế, kéo giảm các vụ phạm pháp hình sự và trọng án so với thời gian liền kề trước đó.

Công tác kiểm tra hành chính ban đêm vẫn đang được CATP Hà Nội triển khai có hiệu quả, góp phần kiềm chế, giảm tội phạm trên địa bàn thành phố

Kết quả điều tra khám phá án chung, khám phá trọng án đạt cao, vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội (khám phá phạm pháp hình sự đạt 80,2%, trọng án đạt 6%). Trong quý 1 có 16 địa bàn giảm phạm pháp hình sự; 12 địa bàn không để xảy ra trọng án, trong đó một số đơn vị CAQ, huyện, thị xã có kết quả điều tra cao như Tây Hồ, Phú Xuyên, Ba Vì, Gia Lâm…

Đánh giá của Văn phòng Cơ quan CSĐT cho thấy, công tác rà soát, triệt phá các ổ nhóm tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội được thực hiện thường xuyên, liên tục, hiệu quả, kết quả đạt rất cao. Thống kê cho thấy có 303 ổ nhóm tội phạm hình sự và 193 ổ nhóm tệ nạn xã hội đã bị triệt xóa. Đáng chú ý, đã khám phá được một số vụ án lớn gây bức xúc dư luận.

Số vụ án kinh tế được khám phá đạt kết quả cao. Kết quả điều tra, khám phá các vụ án ma túy đạt cao, trong đó điều tra, khám phá các vụ án mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy đạt tiến độ đề ra. Nhiều chuyên án lớn về ma túy đã được điều tra khám phá thành công như CAQ Hoàn Kiếm và các đơn vị CATP Hà Nội khám phá đường dây mua bán 79 bánh heroin và hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp…

Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm môi trường, CATP Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Kết quả điều tra, khám phá các ổ nhóm, đối tượng sử dụng công nghệ cao để hoạt động phạm tội cũng đạt kết quả cao. Công tác trực ban hình sự, tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác tội phạm tiếp tục được duy trì, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy định của pháp luật.

Tập trung vào những lĩnh vực “nóng”

Cũng tại hội nghị, chỉ huy Phòng CSHS, CATP Hà Nội đã báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch 231 trên địa bàn thành phố cũng như những biện pháp tăng cường đẩy mạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm. Theo đó, tất cả những vụ việc có liên quan đến tín dụng đen đều phải được các đơn vị nắm, xử lý nhanh gọn, hiệu quả. Thủ trưởng các đơn vị phải nắm tốt công tác hướng dẫn, các nội dung theo yêu cầu Kế hoạch 231, các yêu cầu chỉ đạo nghiệp vụ của lãnh đạo, cơ quan các cấp.

Trong việc thực hiện các kế hoạch như 141, 231..., các đơn vị của CATP Hà Nội đã phát hiện, thu giữ nhiều loại vũ khí của các đối tượng phạm tội

Đối với những vụ đổ chất bẩn, chất thải phải nhanh chóng bị xử lý, tạo sự răn đe đối với đối tượng cũng như ổn định sớm dư luận; bóc tách, triệt phá từng phần, toàn bộ các băng, ổ nhóm cũng như phòng ngừa, phát hiện, xử lý hiệu quả và không để hình thành các tụ điểm phức tạp về ANTT, TTATXH…

Trưởng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm CATP Hà Nội cũng trình bày chi tiết kế hoạch tổng rà soát, truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại đối tượng truy nã. Hội nghị cũng dành nhiều thời gian lắng nghe đại diện Công an các quận, huyện gồm: CAQ Hà Đông, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Phúc Thọ, Đống Đa, Hoàng Mai… báo cáo kết quả, tình hình đấu tranh với các loại tội phạm trên địa bàn.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị phải chỉ rõ nguyên nhân xảy ra tình trạng đổ chất bẩn có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp cũng như các biện pháp đấu tranh, giải quyết hiệu quả đối với loại tội phạm này.

Đối với nhiệm vụ truy bắt, vận động đầu thú và thanh loại các đối tượng truy nã, đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng chỉ ra nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ, gợi mở cho lực lượng Cảnh sát truy nã tội phạm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đặt ra.

Nhấn mạnh tới những nhiệm vụ trong thời gian tới, với cương vị là Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - CATP, Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị tiếp tục tham mưu, xây dựng, triển khai hiệu quả các kế hoạch, phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn những mục tiêu trọng điểm, sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa, kinh tế, xã hội… diễn ra trên địa bàn thành phố; chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ, gắn với đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở, xây dựng thế trận an ninh nhân dân, chủ động phòng ngừa từ xa, phòng ngừa tội phạm gây án nghiêm trọng và trọng án; phòng ngừa tội phạm đang trong giai đoạn “chuyển mùa”.

Phòng CSHS chủ trì tấn công quyết liệt, hiệu quả tội phạm theo dạng tín dụng đen, kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo ANTT trên toàn thành phố

Phó Giám đốc CATP Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị CATP Hà Nội cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác nghiệp vụ cơ bản, trong đó thường xuyên tổ chức điều tra, khảo sát các tuyến, địa bàn trọng điểm đảm bảo đúng, đủ để xây dựng, bố trí phương án, lực lượng mật phục đạt hiệu quả.

“Các đơn vị phải nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm công nghệ cao, các tội phạm liên quan đến tín dụng đen, siết nợ, đòi nợ thuê…” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ.

Tất cả những vụ án, đối tượng tội phạm đặc biệt gây bức xúc trong dư luận phải nhanh chóng được cơ quan CSĐT các cấp khẩn trương hoàn tất hồ sơ, phối hợp với các ngành nội chính đưa ra xét xử điểm để phòng ngừa, răn đe tội phạm. Bên cạnh đó, Phó Giám đốc CATP cũng lưu ý các đơn vị phải tiếp tục tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực ANTT. Triển khai thực hiện kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên địa bàn thành phố.

Đồng chí Phó Giám đốc CATP cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác bắt, giam, giữ, xử lý tội phạm, công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; nâng cao hiệu quả công tác truy bắt, vận động đối tượng truy nã ra đầu thú, tập trung vào số đối tượng truy nã nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm, số đối tượng trốn lâu năm. Bên cạnh sự chủ động, quyết liệt và hiệu quả của các phòng nghiệp vụ, Công an đơn vị, các tổ công tác 141, 142…cũng phải tăng cường hiệu lực, hiệu quả đảm bảo ANTT trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực công cộng… Thường xuyên kiểm tra hành chính vào ban đêm; quản lý chặt chẽ công tác đăng ký tạm trú, tạm vắng, các cơ sở kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT.