Đầu tàu kinh tế châu Á

  • 08/01/2013 07:00
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Dù tiềm ẩn nhiều rủi ro từ sự mất ổn định do tranh chấp lãnh thổ cũng như chuyển giao lãnh đạo song châu Á vẫn được xem là một điểm sáng, dẫn dắt nền kinh tế toàn cầu trong năm 2013 còn khó khăn này.

Đầu tàu kinh tế châu Á ảnh 1
Châu Á đang giữ vai trò đầu tàu thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế thế giới

Nhìn nhận về triển vọng kinh tế châu Á năm 2013, mạng tin “Project syndicate” của Canada ngày 6-1 cho rằng, dù phải đối mặt với nhiều thách thức song châu lục này đang hướng tới sự tăng trưởng kinh tế bền vững và toàn diện. Tốc độ tăng trưởng cao đi kèm với sự ổn định đã khiến châu Á tiếp tục trở thành động lực thúc đẩy kinh tế toàn cầu trong năm 2013 được dự báo còn nhiều khó khăn. 

Nhận định trên được đưa ra trong bối cảnh, châu Á tiếp tục duy trì là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới năm 2012 với khoảng 6%, trong khi kinh tế Mỹ hồi phục mong manh còn châu Âu phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ. Đạt tốc độ tăng trưởng khá cao trong khi vẫn phải chịu tác động tiêu cực từ các trung tâm kinh tế Mỹ và châu Âu, châu Á xứng đáng với vai trò đầu tàu dẫn dắt kinh tế toàn cầu vượt khó thời khủng hoảng.

Đầu tàu kinh tế châu Á không chỉ kéo nền kinh tế thế giới qua chặng đường gập ghềnh suốt cả năm 2012 mà còn tăng tốc nhanh hơn trong năm nay. Theo dự báo mới nhất được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra ngày 5-1 vừa qua, kinh tế châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 7% trong năm 2013.

Kinh tế châu Á tăng trưởng mạnh hơn trong năm nay, theo ADB, là nhờ cả 2 nền kinh tế đang trỗi dậy mạnh là Trung Quốc và Ấn Độ phần nào lấy lại tốc độ tăng trưởng nhanh thời gian qua cùng sự phục hồi của kinh tế Nhật Bản. Trong khi kinh tế Trung Quốc dự báo tăng 8,1%, so với 7,9% năm 2012, thì Ấn Độ cũng tăng khá mạnh với 6,7%, so với 5,6% năm 2012.

Đáng nói là kinh tế châu Á tăng trưởng nhanh trở lại không phải do kinh tế Mỹ và châu Âu bớt ảm đạm hơn mà nhờ nỗ lực chủ quan của các thành viên châu lục. Đi đôi với điều chỉnh kích thích nhu cầu tiêu dùng nội địa, các nền kinh tế châu Á đã có cải cách theo hướng phát triển bền vững, cân đối hài hòa hơn giữa tăng trưởng với đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Thành công ban đầu để thích nghi với nền kinh tế thế giới có những thay đổi sâu sắc sau cuộc khủng hoảng và suy giảm, song đòi hỏi châu Á phải tiếp tục thúc đẩy những nỗ lực đúng hướng này để vượt qua những thách thức. Trong đó nổi lên vẫn là làm sao đảm bảo cân bằng giữa tốc độ và chất lượng tăng trưởng, tăng trưởng bền vững dựa trên tăng trưởng xanh và “xám” (tăng trưởng dựa trên tri thức)...

Bên cạnh đó, các quốc gia ở châu Á cũng phải giải quyết ổn thỏa những thanh chấp về chủ quyền trên biển nhằm tiếp tục duy trì môi trường hòa bình và ổn định để tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Cũng không dễ dàng khi châu Á vừa xử lý những tranh chấp chủ quyền, vừa tiếp tục các nỗ lực cải cách khi mà nhiều nhà lãnh đạo mới lên cầm quyền, nhất là cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo ở Trung Quốc.

Dù phải đối mặt với những thách thức và cả rủi so, song theo nhận định của giới phân tích, nhìn tổng thể châu Á vẫn sẽ là khu vực kinh tế năng động và là đầu tàu kéo kinh tế thế giới phục hồi và phát triển trong cả trước mắt và lâu dài.   

 

Tin cùng chuyên mục