Đấu súng và đấu khẩu tại Đông Ukraine

  • 29/08/2014 07:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Hôm qua 28-8, lực lượng ly khai đòi liên bang hóa ở miền Đông Ukraine đã giao tranh ác liệt với binh sĩ chính phủ Ukraine ở hai mặt trận: đông nam Donetsk và dọc bờ biển phía nam nước này tại thị trấn Novoazovsk, cách biên giới Nga khoảng 20km. 
Đấu súng và đấu khẩu tại Đông Ukraine ảnh 1
Một thiết bị quân sự Ukraine bị phá hủy trong cuộc giao tranh tại Donetsk

Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine thừa nhận, sau các cuộc giao tranh ác liệt, binh sĩ Ukraine đã phải rút khỏi Novoazovsk và hiện thị trấn này đã rơi vào tay phe ly khai. Đây là thị trấn nằm ở vị trí chiến lược quan trọng trên biển Azov và nằm trên trục đường nối Nga với bán đảo Crimea. 

Trước tình hình chiến sự leo thang căng thẳng tại miền Đông, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 28-8 đã hủy chuyến thăm tới Thổ Nhĩ Kỳ và triệu tập cuộc họp an ninh khẩn cấp sau khi cáo buộc binh sĩ Nga đã hiện diện trên lãnh thổ Ukraine. 

Về phần mình, Nga lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Ukraine và phương Tây về việc quân đội Nga dính líu trực tiếp vào các cuộc giao tranh tại Ukraine. Matxcơva cũng phủ nhận cáo buộc từ phía Kiev rằng, nước này đã điều động thêm quân đội tới khu vực biên giới với Ukraine. Trong khi đó, Hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn lời một quan chức cấp cao NATO nói rằng, NATO không có trách nhiệm bảo vệ cũng như kết nạp Ukraine vào khối, nhưng tổ chức này sẽ viện trợ tài chính cho quân đội Ukraine.  

(Theo CNN/RT)

Tin cùng chuyên mục