Đầu năm, 9 người nguy kịch vì liên cầu lợn, đa số nghiện rượu

  • 05/03/2018 17:21
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều nay, 5-3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin, vừa tiếp nhận thêm 1 bệnh nhân nam 60 tuổi vào cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng máu, suy thận sau khi giết mổ lợn.

Đầu năm, 9 người nguy kịch vì liên cầu lợn, đa số nghiện rượu ảnh 1Một bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TW

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh nhân là Vũ Văn B (ở Nghĩa Hưng, Nam Định) được chuyển đến từ Bệnh viện Bạch Mai vào trưa 2-3 với chẩn đoán nhiễm trùng máu, suy thận do liên cầu lợn.

Hiện bệnh nhân vẫn nổi ban tím, đỏ toàn thân, tập trung nhiều ở vùng chân, bàn tay, mặt. Các đầu ngón tay, chân có hoại tử, gáy cứng. Bệnh nhân được chỉ định lọc máu, dự kiến phải mất 3 tuần điều trị nữa mới có thể hồi phục.

Theo lời kể từ người nhà bệnh nhân Vũ Văn B., trước đó 10 ngày, ông B có mổ thịt lợn, 6 ngày sau bệnh nhân bị sốt cao 39-40 độ, da nổi ban hoại tử, không đại tiện, tiểu tiện được nên phải đưa đi cấp cứu. Đáng chú ý, bệnh nhân B. không có bảo hiểm y tế, toàn bộ chi phí điều trị (dự kiến khoảng 40-50 triệu đồng) gia đình phải tự chi trả.

Bác sĩ Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm, tính từ 15-1 đến nay, bệnh viện đã tiếp nhận tới 9 ca liên cầu lợn, tất cả đều là nam giới, ở tuổi trung niên, hầu hết không có bảo hiểm y tế, trong đó có 5 ca thể nhiễm trùng máu, 4 ca thể viêm màng não mủ.

Qua khai thác tiền sử các bệnh nhân, gần nửa số bệnh nhân cho biết trước đó có ăn tiết canh hoặc ăn thịt lợn ốm. Đáng lưu ý, có người khai chỉ mổ lợn, không ăn nhưng cũng bị nhiễm liên cầu lợn. Nhiều người trong số đó có tiền sử nghiện rượu, cơ địa yếu.

Tin cùng chuyên mục