Dầu hương thảo giúp tăng cường trí nhớ

ANTĐ - Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Northumbria, Newcastle (Anh) đã thử nghiệm tác dụng các loại tinh dầu từ lá hương thảo và phát hiện ra rằng, những người thường xuyên tiếp xúc với hương thảo mộc sẽ giúp tăng cường thêm trí nhớ từ 60-75%.

Nghiên cứu được tiến hành với sự tham gia của 66 tình nguyện viên. Họ được chia làm 2 nhóm ngồi trong 2 phòng khác nhau, một phòng có hương thơm của thảo mộc và một phòng không có. Các nhà khoa học đã sử dụng tinh dầu thảo mộc khuếch tán vào không khí trong phòng bằng cách nhỏ dầu từng giọt theo quạt thông gió.

Theo đó, các phân tử dầu thảo mộc dễ bay hơi và hấp thụ vào máu thông qua đường hô hấp và kích thích các dây thần kinh khứu giác tác động đến chức năng của não. Đồng thời, những người tham gia sẽ phải hoàn thành trả lời một bảng câu hỏi đánh giá khả năng ghi nhớ của họ. Kết quả cuối cùng cho thấy, những người tham gia thử nghiệm ở trong phòng có tinh dầu hương thảo có trí nhớ tốt hơn so với những người ngồi phòng còn lại. Tiến sĩ Mark Moss, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, tinh dầu hương thảo có tác dụng tích cực với trí nhớ dài hạn và tăng khả năng phản ứng của não. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tập trung vào tác dụng của dầu hương thảo đối với bộ nhớ tiềm năng, bao gồm khả năng ghi nhớ các sự kiện sẽ xảy ra trong tương lai và cần phản ứng được đúng nhiệm vụ trong thời điểm đó. Ngày nay, trong y học hương thảo được sử dụng như một loại thuốc giảm đau nhẹ, điều trị các triệu chứng đau nửa đầu và đường tiêu hóa.