Dấu hiệu nguy cơ bị viêm khớp vẩy nến

ANTD.VN - Bên cạnh việc xuất hiện các mảng da đỏ, cứng như bệnh vẩy nến, viêm khớp vẩy nến là một bệnh có thể gây đau, cứng khớp và sưng phù quanh khớp.
Dấu hiệu nguy cơ bị viêm khớp vẩy nến ảnh 1

Bệnh vẩy nến là một bệnh tự miễn mãn tính gây ra các mảng da đỏ, da có vảy. Khoảng 10-20% những người bị bệnh vẩy nến sẽ phát triển thành bệnh viêm khớp được gọi là viêm khớp vảy nến, theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Bệnh khiến các khớp đau đớn, sưng và nóng khi chạm vào. Dưới đây là các dấu hiệu cho thấy nguy cơ bị viêm khớp vảy nến cũng như tác động mà bệnh gây ra đối với cơ thể:

Mắc bệnh vẩy nến. Đa số những người bị viêm khớp vảy nến đều mắc bệnh vẩy nến trước đó.

Thừa cân. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa thừa cân và các bệnh vẩy nến, viêm khớp vẩy nến.

Bệnh vẩy nến ở móng tay. Trong số những bệnh nhân mắc cả hai bệnh vẩy nến và viêm khớp vảy nến, khoảng 80% bị bệnh vẩy nến móng tay, đây là phát hiện được nêu ra tại nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Viện Da liễu châu Âu.

Chẩn đoán mắc bệnh vẩy nến khi nhỏ. Trẻ em có nhiều nguy cơ khởi phát cùng một lúc bệnh vẩy nến và viêm khớp vảy nến hơn so với người lớn.

Thành viên trong gia đình mắc bệnh viêm khớp vảy nến. Di truyền là yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ viêm khớp vảy nến.

Bị chấn thương. Chấn thương vật lý có thể gây ra viêm khớp vảy nến ở những người có bệnh vẩy nến.

Viêm họng. Những bệnh nhiễm khuẩn thông thường, chẳng hạn như viêm họng, có thể gây kích hoạt viêm khớp vảy nến bùng phát.

Nhiễm virus HIV. Những người bị rối loạn suy giảm miễn dịch có nhiều khả năng bị viêm khớp vẩy nến. Viêm khớp vảy nến có trước khi phát hiện nhiễm HIV.

Đau lưng. Đau lưng có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm âm ỉ trên toàn cơ thể và là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm khớp vẩy nến đã có những thay đổi mới.

Sưng phù ngón tay hoặc ngón chân. Sưng phù ngón tay hoặc ngón chân, đi kèm với cảm giác đau, thường sẽ xảy ra trong các đợt bùng phát của bệnh viêm khớp vẩy nến. Do vậy, cần có những thay đổi nhất định trong kế hoạch điều trị.

Đau mắt. Viêm khớp vẩy nến sẽ làm tăng nguy cơ viêm tại mắt, còn được biết đến với tên gọi là viêm màng bồ đào. Triệu chứng của viêm màng bồ đào bao gồm đau vùng mắt, đỏ mắt và nhìn mờ. 

Các vấn đề về tiêu hóa. Những người bị vẩy nến cũng sẽ có nguy cơ mắc bệnh viêm ruột cao hơn. Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài hoặc thấy máu lẫn trong phân của mình, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm không được kiểm soát tốt.

Mặc dù bệnh viêm khớp vảy nến thường xảy ra ở những người có bệnh vẩy nến, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến những người không mắc bệnh này. Hiện tại không có thuốc chữa viêm khớp vảy nến, nhưng phương pháp điều trị bao gồm thuốc kháng viêm không steroid, thuốc ức chế miễn dịch, tiêm steroid và các phương pháp kiểm soát tình trạng viêm khác.