Dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên

  • 06/03/2018 17:59
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 5/3, trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho biết, một lò phản ứng hạt nhân của nước này đã xuất hiện dấu hiệu hoạt động trong thời gian gần đây. 

Theo trang mạng trên, các hình ảnh từ vệ tinh thương mại ngày 25/2 cho thấy một chùm khói hơi nước đã xuất hiện từ ngày 17-25/2 tại lò phản ứng thuộc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon. 

Dấu hiệu hoạt động tại lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên ảnh 1

Phân tích hình ảnh vệ tinh chụp lò phản ứng hạt nhân của Triều Tiên

Thông thường, những chùm khói như trên là một dấu hiệu cho thấy lò phản ứng đang hoạt động, tuy nhiên chúng thường đi kèm với hoạt động xả nước làm mát ở khu vực cửa sông. Do các hình ảnh vệ tinh nói trên đều không cho thấy quá trình xả nước làm mát nên cũng có khả năng chùm khói hơi nước không liên quan đến các hoạt động của lò phản ứng. Tuy nhiên, 38 North cũng để ngỏ khả năng các ống xả nước làm mát có thể đã được nối dài ra phía lòng sông.

“Sự xuất hiện của hiện tượng băng tan trên sông có thể dẫn đến kết luận rằng lò phản ứng này thực sự đang hoạt động, và đường ống (xả nước làm mát) đã được nối dài. Nếu lò phản ứng thực sự đang hoạt động trở lại, điều đó có nghĩa Triều Tiên đã nối lại việc sản xuất plutonium để sử dụng cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này”, 38 North cho biết thêm.

Thông tin về hoạt động khả nghi của lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi truyền thông nước này đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un mong muốn tăng cường quan hệ với Hàn Quốc và viết câu chuyện thống nhất liên Triều.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục