Dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của cựu thủ tướng Ý Berlusconi?

  • 28/11/2013 14:32
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Hôm 27-11, Thượng Viện Italia đã khai trừ cựu thủ tướng Silvio Berlusconi ra khỏi Quốc hội vì tội gian lận thuế, kết thúc hai thập kỉ sự nghiệp chính trị trên chính trường Italia.

Quyết định do Thượng Nghị Viện Italia đưa ra có hiệu lực ngay lập tức và ông Berlusconi sẽ không có tư cách nghị sĩ tại quốc hội nữa. Sau khi trục xuất khỏi quốc hội, ông sẽ không được phép tham gia bất kỳ vòng tuyển cử nào trong vòng 6 năm.

Phát biểu trước những người ủng hộ ông bên ngoài dinh thự của mình ở Rome, ông Berlusconi cho rằng “không nhà lãnh đạo chính trị nào từng hứng chịu sự ngược đãi như tôi đã phải trải qua”.

Vị chính trị gia 77 tuổi này từng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị để lãnh đạo đảng Forza Italia: “Chúng ta phải tiếp tục ở trên chiến trường, chúng ta không suy sụp nếu lãnh đạo của phe trung tả không còn là thượng nghị sĩ nữa. Có không ít lãnh đạo của các Đảng khác không phải nghị sĩ”.

Dấu chấm hết cho sự nghiệp chính trị của cựu thủ tướng Ý Berlusconi? ảnh 1
Cựu thủ tướng Italia Silvio Berlusconi 


Tháng 10/2012, Cựu Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi từng bị tuyên phạt 4 năm tù giam vì tội trốn thuế trong việc mua bản quyền phát sóng các bộ phim trên truyền hình. Nhưng vì tuổi cao nên ông đã được giảm án từ 4 năm tù giam xuống còn một năm và được lựa chọn lao động công ích thay vì bị quản thúc tại gia.

Ngoài ra, ông Berlusco còn bị tuyên phạt 7 năm tù giam vì tội quan hệ tình dục với giá mại dâm tuổi vị thành niên và lạm dụng quyền lực để che giấu vụ việc này. Thêm vào đó là hình phạt 1 năm tù giam vì tội tham gia xuất bản các đĩa nhạc bất hợp pháp. Ông cũng bị buộc tội hối lộ một thượng nghị sĩ.

Theo AFP

Tin cùng chuyên mục