ANTĐ -Hai ngày qua, dư luận rất lo lắng về hiện tượng ở Quảng Ngãi người tiêu dùng phát hiện 2 lọ dầu cá có dấu hiệu ăn mòn xốp và đã thông báo tới Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Quảng Ngãi. Chiều nay 7-1, Cục ATTP – Bộ Y tế đã chính thức lên tiếng lý giải hiện tượng này.
Theo thông tin từ các chuyên gia cho thấy: dầu cá tự nhiên có chứa các chất béo không ester hóa nhưng nếu để như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy, vì thế để đảm bảo ổn định đồng thời để tạo ra các đặc tính có lợi khác, các loại dầu cá đều được ester hóa. Với bản chất là chất béo ester hóa như vậy, tất cả các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene) và thời gian hòa tan nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng loại dầu cá khác nhau. Trong cơ thể người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng, không ăn mòn ruột. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.
ANTĐ - Dầu cá có chứa một số vitamin quan trọng và 2 axit béo omega-3 là axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA), vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên uống dầu cá 2 lần/tuần. Nhưng hàm lượng các axit béo trong dầu cá có thể khác nhau và dầu cá không phải hoàn toàn có lợi với tất cả mọi người, do đó bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
ANTĐ - Các nhà nghiên cứu Australia theo dõi dữ liệu của hơn 300 gia đình trong đó các bà mẹ đã tiêu thụ 800mg omega-3 bổ sung mỗi ngày trong thời gian mang thai.
ANTĐ - Các nhà khoa học trường Đại học Oxford (Anh) cho biết, tăng hàm lượng axit béo omega-3, sẽ giúp trẻ em ngủ lâu hơn và thức dậy ít hơn vào ban đêm.
ANTĐ - Trong một nghiên cứu gần 700 bà mẹ và trẻ em ở Anh, các nhà nghiên cứu trường Đại học Southampton đã phát hiện ra những trẻ có mẹ trong thời kỳ mang thai bổ sung đầy đủ vitamin D có cơ bắp và hệ xương phát triển hơn những trẻ khác.
ANTĐ - Những người bị viêm khớp thường áp dụng nhiều phương pháp điều trị bổ sung để giảm các triệu chứng đau đớn. Ngoài ra, việc điều trị bằng thuốc có những tác dụng phụ vì vậy liệu pháp thay thế một cách tự nhiên sẽ an toàn hơn.
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Ung thư quốc gia (Mỹ), nam giới ăn nhiều dầu cá hoặc ăn nhiều thực phẩm bổ sung dầu cá, có hàm lượng axit béo omega-3 cao thì có nguy cơ phát triển bệnh tuyến tiền liệt sau này.
ANTĐ - Theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 9-5 trên tạp chí Y khoa New England, các nhà nghiên cứu Ý cho biết bổ sung axit béo omega-3 có trong dầu cá cho cơ thể không làm giảm nguy cơ tử vong do đau tim, suy tim hay đột quỵ. Mặc dù một vài nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng axit béo omega-3 trong dầu cá có khả năng ngăn ngừa các yếu tố gây bệnh tim.
ANTĐ - Một nghiên cứu của nhóm nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, nước Anh qua khảo sát gần 800.000 người ở 15 quốc gia trên thế giới vừa cho biết, viên dầu cá mà nhiều người vẫn đang sử dụng hầu như không có liên hệ với việc giảm nguy cơ đột quỵ, tuy nhiên, ăn cá ít nhất 2 lần mỗi tuần thì hiệu quả sẽ đáng kể.
ANTĐ - Cậu bé Owen Howkins, 7 tuổi giờ đây đã không còn e ngại khi gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người vì cậu đã có một người bạn luôn ở gần bên: chú chó 3 chân Haatchi.
ANTĐ - Hoạt động chính của các tế bào não đòi hỏi một lượng lớn năng lượng, “nhiên liệu” cơ thể cung cấp cho não là glucose, có chứa carbonhydrate và chất béo. Trong một thời gian ngắn carbonhydrate nhanh chóng được hấp thụ vào trong máu giúp não bộ hoạt động liên tục. Dưới đây là một số thực phẩm cung cấp số lượng lớn calories cho các hoạt động của não bộ.
ANTĐ - Một nghiên cứu mới, được công bố trong tạp chí American Journal of Clinical Nutrition, khảo sát thói quen ăn uống của hơn 5.300 người và sau đó đã được nội soi đại tràng. Kết quả cho thấy, những phụ nữ ăn cá nhiều nhất (3 lần/tuần) giảm 33% khả năng hình thành khối u, tăng trưởng của mô tích tụ trong ruột kết và được coi là tiền thân của bệnh ung thư.