Đau bụng dưới - dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm

ANTD.VN - Đau bụng dưới hay đau vùng chậu là một trong những triệu chứng thường gặp ở phụ nữ. Có nhiều nguyên nhân gây đau bụng dưới và bạn không nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu nào.

U xơ tử cung

Những khối u lành tính xuất phát từ bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung. U xơ tử cung là căn bệnh rất phổ biến, đặc biệt là ở phụ nữ trong độ tuổi 30-40, nhưng đây không phải là ung thư. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể gặp các triệu chứng như đau bụng, đau lưng, kinh nguyệt hay quan hệ tình dục bị đau, hoặc khó khăn trong việc mang thai. .. Bác sĩ có thể loại bỏ u xơ tử cung nếu nó ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu (PID), một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng của tử cung, buồng trứng, hoặc ống dẫn trứng. Những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục nếu không được điều trị như Chlamydia hoặc bệnh lậu thường gây ra PID. Bệnh hoàn toàn có thể chữa được, nhưng nếu không được điều trị, mô sẹo có thể hình thành trong đường sinh sản và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm vùng chậu là vô sinh ở nữ giới. Bệnh có thể gây tổn thương ở tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Các triệu chứng bao gồm đau bụng, sốt, dịch tiết âm đạo bất thường, đau khi quan hệ tình dục hoặc mót tiểu, trong trường hợp nặng có thể phải phẫu thuật.

Mang thai ngoài tử cung

Đây là một tình trạng có thể đe dọa tính mạng. Nó xảy ra khi một phôi hình thành và phát triển ở ngoài tử cung, thường là ống dẫn trứng. Các triệu chứng bao gồm đau vùng chậu mạnh hoặc chuột rút (đặc biệt là ở một bên), chảy máu âm đạo, buồn nôn và chóng mặt. Bệnh nhân cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để kiểm tra. 

U nang buồng trứng xoắn

Bệnh u nang buồng trứng xoắn là một trong những biến chứng thường gặp nhất của u nang buồng trứng. Nếu không được xử lý kịp thời có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Những u nang có cuống dài và không bị dính với tạng xung quanh dễ bị biến chứng xoắn. Xoắn buồng trứng xảy ra do u nang gây buồng trứng xoắn, giảm lưu lượng máu. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến mất chức năng buồng trứng.

Khi xảy ra biến chứng xoắn u nang, người bệnh có biểu hiệu đau bụng đột ngột dữ dội, có thể đau khắp bụng nhưng đau nhiều nhất ở vùng hố chậu bên buồng trứng bị xoắn. Các triệu chứng khác gồm có buồn nôn và nôn, người bệnh cảm giác choáng, vã mồ hôi, mặt tái xanh, hốt hoảng, bụng có thể bị chướng, vùng hạ vị ấn vào rất đau, nhất là bên xoắn.

Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung gây ra khi mô tử cung di chuyển đến các cơ quan khác như buồng trứng và ống dẫn trứng. Theo thời gian, các mô có thể phát triển thành u nang lành tính. Cách duy nhất chẩn đoán lạc nội mạc tử là phải phẫu thuật nội soi.

Ở một số phụ nữ, mô nội mạc tử cung lại phát triển bên ngoài tử cung, nó có thể xuất hiện ở buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang, ruột và nhiều bộ phận khác của cơ thể. Sự phát triển bất thường đó khiến cho người phụ nữ bị cảm giác đau đớn và đây là nguyên nhân gây khó khăn trong việc mang thai.