Đất thuê làm nhà xưởng có được thế chấp vay vốn?

  • 04/01/2018 06:55
  • 0 bình luận
  • Luật sư Nguyễn Đào Tơ
  • In bài
ANTD.VN - Hỏi: Tôi đang thuê một mảnh đất làm xưởng buôn bán gỗ, thời hạn thuê là 15 năm, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hiện tôi đang cần vốn để kinh doanh, muốn thế chấp nhà xưởng để vay vốn ngân hàng. Xin hỏi theo quy định hiện hành, tôi có được thế chấp nhà xưởng cho ngân hàng để vay vốn không? Bùi Đức Nghĩa (Hà Nội)

Đất thuê làm nhà xưởng có được thế chấp vay vốn? ảnh 1Cá nhân có quyền thế chấp nhà xưởng cho ngân hàng để vay vốn trong thời hạn thuê đất (ảnh minh họa) 

Trả lời: 

Căn cứ khoản 2 Điều 179 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất hàng năm có quyền cho thuê tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê theo quy định của pháp luật về dân sự; Thế chấp bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam, tại tổ chức kinh tế khác hoặc cá nhân theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Điều 326 BLDS 2015 về thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất cũng ghi rõ, trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đồng thời là người sử dụng đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Trường hợp chỉ thế chấp tài sản gắn liền với đất mà không thế chấp quyền sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất thì khi xử lý tài sản gắn liền với đất, người nhận chuyển quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Theo những quy định trên thì bạn có quyền thế chấp nhà xưởng cho ngân hàng để vay vốn ngân hàng trong thời hạn thuê đất mà không ảnh hưởng đến chủ sử dụng đất cho thuê.

Trưởng VPLS Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tin cùng chuyên mục