Liên hoan phim Việt Nam 2023:

"Đất rừng phương Nam" và 1 bộ phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất không đạt bất cứ giải gì

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lễ trao giải sự kiện "Liên hoan phim Việt Nam 2023" khép lại tại thành phố Đà Lạt. Đoàn làm phim "Đất rừng phương Nam" không nhận về bất cứ giải thưởng nào dành cho phim lẫn cá nhân. Một bộ phim khác do Nhà nước đặt hàng sản xuất cũng cùng chung số phận.

Tại sân chơi Liên hoan phim lần này có 16 tác phẩm lọt vào vòng tranh giải ở hạng mục phim điện ảnh lọt gồm: "Hồng Hà nữ sĩ", "Đào, phở và piano", "Người vợ cuối cùng", "Tro tàn rực rỡ", "Em và Trịnh", "Nhà bà Nữ", "578: Phát đạn của kẻ điên", "Cô gái từ quá khứ", "Con Nhót mót chồng", "Fanti", "Hoa nhài", "Kẻ ẩn danh", "9", "Mẹ ơi, Bướm đây", "Mười: Lời nguyền trở lại", "Đất rừng phương Nam".

Trong số đó, gây tranh cãi ngay từ khi được công bố có tên trong danh sách phim dự thi và tranh giải chính là bộ phim "Đất rừng phương Nam" do tư nhân sản xuất, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dàn dựng. Bộ phim này từng gửi kịch bản đăng ký kế hoạch sản xuất phim truyện điện ảnh do Nhà nước đặt hàng trong năm 2022 song không được chọn. Sau 3 ngày mở bán suất chiếu sớm, dù đã được Hội đồng duyệt phim quốc gia cấp phép ra rạp, song phim buộc phải thẩm định lại theo yêu cầu của Bộ VHTT&DL trước ồn ào dư luận.

Thời điểm công bố thông tin "Đất rừng phương Nam" tranh giải "Bông Sen Vàng 2023" của Liên hoan phim năm nay, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức từng khẳng định, việc chấm chọn và trao giải thưởng cho bộ phim nào sẽ do hội đồng chấm thi, ban giám khảo quyết định, còn ý kiến của dư luận sẽ chỉ được nhìn nhận ở giải thưởng do khán giả bình chọn cho bộ phim được yêu thích nhất.

Sau hơn 1 tháng ra rạp, tính đến thời điểm này, theo thống kê từ trang Boxoffice Vietnam thì "Đất rừng phương Nam" đang đạt mức doanh thu hơn 139 tỷ đồng. Con số này được cho là thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ban đầu mà nhà sản xuất đặt ra, trong đó Trấn Thành - người góp vốn trong việc làm bộ phim này từng có 2 tác phẩm điện ảnh đạt doanh thu "khủng" là "Nhà bà Nữ" (hơn 500 tỷ đồng) và "Bố già" (hơn 420 tỷ đồng).

Mặc dù vấp phải nhiều tranh cãi trái chiều trong nhà sản xuất "Đất rừng phương Nam" vẫn quyết định gửi phim tranh giải "Liên hoan phim Việt Nam 2023" và phía ban tổ chức cũng đã xét duyệt bộ phim này vào vòng tranh giải. Tuy nhiên tại lễ trao giải vừa diễn ra tại Đà Lạt, êkip sản xuất phim "Đất rừng phương Nam" đã không được xướng tên ở bất cứ hạng mục nào dành cho phim lẫn giải thưởng cá nhân.

Cụ thể, ở hạng mục giải thưởng dành cho phim truyện điện ảnh thì "Bông Sen Vàng" được trao cho bộ phim "Tro tàn rực rỡ" (phim tư nhân, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dàn dựng). Giải "Bông Sen Bạc" được trao cho cùng lúc 3 phim: "Mẹ ơi, Bướm đây" (phim tư nhân), "Em và Trịnh" (phim tư nhân) và "Đào, phở và piano" (phim Nhà nước đặt hàng sản xuất). Cùng với đó, bộ phim "Con Nhót mót chồng" (phim tư nhân) được vinh danh "Giải thưởng của Ban giám khảo" và phim "Cô gái từ quá khứ" (phim tư nhân) được trao giải "Kỹ xảo điện ảnh xuất sắc".

Còn ở hạng mục giải thưởng dành cho cá nhân đã trao các giải như: đạo diễn xuất sắc nhất, đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc, tác giả kịch bản xuất sắc, quay phim xuất sắc, nữ diễn viên chính xuất sắc, nam diễn viên chính xuất sắc, nữ diễn viên phụ xuất sắc, nam diễn viên phụ xuất sắc, họa sĩ thiết kế mỹ thuật xuất sắc, âm nhạc xuất sắc, âm thanh xuất sắc. Tuy nhiên bộ phim "Đất rừng phương Nam" không được xướng tên ở bất cứ giải thưởng cá nhân nào. Một bộ phim khác do Nhà nước đặt hàng sản xuất cùng chung số phận tương tự là "Hồng Hà nữ sĩ" do hãng phim Hồng Ngát (hãng phim tư nhân) sản xuất.

Việc "Đất rừng phương Nam" ra về "trắng tay" tại Liên hoan phim kỳ này là điều không quá bất ngờ bởi trước đó, bộ phim do đạo diễn Nguyễn Quang Dũng dàn dựng gây tranh cãi không chỉ ở lời thoại, tình tiết, cảnh quay mà còn làm dấy lên những tranh cãi trái chiều về khâu phục trang. Phim cũng bị đánh giá là chưa có sự mạch lạc, chặt chẽ ngay từ khâu kịch bản.

Chia sẻ thêm về điều này, đại diện ban giám khảo "Liên hoan phim Việt Nam 2023" chấm thi hạng mục phim truyện điện ảnh cho biết, thực tế những dư luận và tranh cãi xung quanh bộ phim "Đất rừng phương Nam" không ảnh hưởng gì tới đánh giá và kết quả chấm chọn của hội đồng "cầm cân nảy mực". Việc đưa bộ phim này vào danh sách tranh giải là quyết định của Ban tổ chức Liên hoan phim, còn ban giám khảo chỉ làm nhiệm vụ chấm thi một cách công tâm, khách quan, không có bất cứ sự phân biệt nào kể cả giữa phim do tư nhân sản xuất và phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất.

Cũng theo vị giám khảo này, trong quá trình chấm thì ban giám khảo sẽ đánh giá, nhận xét từng yếu tố cụ thể dựa trên 4 tiêu chí: phim có nội dung tư tưởng và nghệ thuật tốt; có sáng tạo trong cách kể chuyện và ngôn ngữ điện ảnh; mang tính nhân văn; giàu bản sắc văn hóa Việt Nam. Riêng về phim "Đất rừng phương Nam" tuy được nhìn nhận là có sự đầu tư công phu nhưng đó chưa đủ điều kiện để giành giải. Về mặt bằng chất lượng các phim tranh giải lần này, đại diện ban giám khảo khẳng định có nhiều phim xứng đáng để trao giải nhưng giải thưởng chỉ có hạn.

Đánh giá về chất lượng phim điện ảnh năm nay, NSND Đào Bá Sơn nói: "Chất lượng phim năm nay nhìn chung rất tốt. Để làm ra được những bộ phim như vậy không dễ dàng chút nào, hàng tháng trời anh em phải "màn trời chiếu đất". Tôi chỉ mong có nhiều giải thưởng hơn để trao tặng. Có rất nhiều phim xứng đáng để được trao giải nhưng tiếc thay giải thưởng chỉ có hạn.

Về bộ phim “Hồng Hà nữ sĩ”, đây là bộ phim có thời lượng hơn 100 phút do Nhà nước đặt hàng sản xuất. Êkip sản xuất phim được giới thiệu gồm đạo diễn Nguyễn Đức Việt, giám đốc sản xuất kiêm biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát và các thành viên từ Hãng phim truyện Việt Nam. Ở vị trí biên kịch đồng thời là giám đốc sản xuất phim, bà Nguyễn Thị Hồng Ngát từng chia sẻ với báo giới, phim cổ trang có nhiều đòi hỏi, nhưng kinh phí có hạn nên còn nhiều thiếu sót. Tuy nhiên êkíp đã làm hết sức trong khả năng để mang đến những hình ảnh đẹp về nhân vật lịch sử đáng kính, đáng mến này.