Đặt mật khẩu điện thoại toàn số 0, nam thanh niên bị ‘bốc hơi’ hơn 100 triệu đồng

  • 22/04/2021 08:50
  • 0 bình luận
  • Minh Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Nhặt được và chiếm đoạt chiếc điện thoại di động của khách đến uống cà phê, đối tượng Minh còn “vớ bẩm” khi dò được mật khẩu quá đơn giản của chiếc iPhone 6.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hoàng Mai, Hà Nội ngày 22-4 cho biết, đơn vị đã khởi tố bị can, tạm giam Trần Công Minh (SN 1999, quê quán Lý Nhân, Hà Nam), để điều tra về các hành vi Chiếm giữ tài sản trái phép và Trộm cắp tài sản. Bị hại trong vụ án này là anh Nguyễn (32 tuổi, trú ở TP. Đà Nẵng).

Đặt mật khẩu điện thoại toàn số 0, nam thanh niên bị ‘bốc hơi’ hơn 100 triệu đồng ảnh 1

Theo điều tra, khoảng 21h ngày 13-1-2021, anh Nguyễn gọi xe taxi di chuyển từ khách sạn Mường Thanh (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), tới quán karaoke Diamon (phường Hoàng Liệt) để hát cùng mấy người bạn. Trong suốt quá trình này, anh Nguyễn vẫn sử dụng điện thoại di động.

Chừng 1 tiếng sau đó, nhóm anh Nguyễn rời quán karaoke và đi bộ tới quán “Tree Coffe” ở BT2 Bắc Linh Đàm, phường Hoàng Liệt. Ngồi gần 1 tiếng đồng, anh Nguyễn cùng bạn bè thanh toán tiền để về, và nhớ rằng không sử dụng điện thoại di động. Mấy phút sau, anh Nguyễn kiểm tra thì nhận thấy chiếc điện thoại iPhone 6 đã không còn. Quay lại quán karaoke để tìm, nhân viên quán cho biết không thấy.

Sự việc trở nên phức tạp hơn khi chiều hôm sau, anh Nguyễn ra ngân hàng Vietcombank chi nhánh Linh Đàm để kiểm tra số dư và định khóa tài khoản, thì tá hỏa khi biết vào mốc 14h03 và 14h07 ngày 14-1, ai đó đã chuyển đi của anh số tiền hơn 100 triệu đồng.

Phía ngân hàng hỗ trợ anh Nguyễn kiểm tra, thì được biết khoản tiền trên đã bị chuyển vào một tài khoản mang tên Lê Huỳnh Đức, mở tại ngân hàng MB.

Tiến hành điều tra, Công an quận Hoàng Mai đã kiên trì lần tìm, xác minh những cá nhân đã tiếp xúc, gặp gỡ anh Nguyễn trong buổi tối hôm ấy; từ người lái xe taxi, nhân viên quán karaoke Diamon đến quán “Tree Coffe”, và cả nhóm bạn của “khổ chủ”.

Các đầu mối cứ khoanh dần, và CQĐT Công an quận Hoàng Mai đã “lọc” được nghi can “cầm nhầm” điện thoại của anh Nguyễn, là Trần Công Minh, nhân viên pha chế quán “Tree Coffe”.

Bị triệu tập đến cơ quan Công an, Minh đã phải khai nhận hành vi gian trá. Tối hôm ấy, trong quá trình dọn dẹp quán, Minh phát hiện chiếc điện thoại iPhone 6 của khách bị rơi. Khi anh Nguyễn quay lại tìm hỏi, Minh tỉnh bơ: “Em không nhặt được chiếc điện thoại nào”.

Đêm hôm ấy, Minh mang chiếc điện thoại về nhà trọ ở xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì cất giấu, rồi mày mò, tìm mở được mật khẩu. Tên gian này còn vớ bẫm khi nhận thấy trong tài khoản của anh Nguyễn có số dư lên đến 150 triệu đồng.

Để tránh bị lộ diện, Minh đã nhờ đồng hương là Lê Huỳnh Đức (SN 1999), cho mượn tài khoản để Minh chuyển tiền từ điện thoại của anh Nguyễn, sau đó Đức chuyển lại vào tài khoản của Minh. Sẵn tiền, Minh ăn tiêu và mua sợi dây chuyền vàng tây gần 20 triệu đồng làm đồ trang sức.

Quá trình bắt giữ Minh, CQĐT Công an quận Hoàng Mai đã thu giữ sợi dây chuyển và chiếc điện thoại di động trị giá khoảng 8 triệu đồng của anh Nguyễn.

Theo chỉ huy Công an quận Hoàng Mai, vụ án này là bài học cảnh giác cho bất cứ ai sử dụng điện thoại di động; đó là không nên đặt mật khẩu quá dễ nhớ, dễ..dò tìm, thậm chí, không nên để số tiền lớn trong tài khoản. Việc bị thất lạc điện thoại không chỉ mất mát tài sản, mà trong nhiều trường hợp, kẻ gian sẽ không quá khó khăn để vô hiệu hóa mật khẩu. Và khi ấy, mọi thông tin cá nhân, tiền…sẽ rơi vào tay kẻ xấu.

Tin cùng chuyên mục