Đặt cược sự nghiệp theo những lời hứa suông

  • 04/07/2013 07:20
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Từ chỗ mơ về một công việc ổn định sau thời gian cống hiến, các thành viên CLB bóng chuyền nam Dầu khí đối mặt với nguy cơ thất nghiệp khi quyết định giải thể đội có hiệu lực từ 1-7.
Đặt cược sự nghiệp theo những lời hứa suông ảnh 1
Các thành viên CLB bóng chuyền nam Dầu khí bỗng chốc thất nghiệp

Kêu cứu trong vô vọng

Hôm qua 3-7, CLB bóng chuyền nam Dầu khí (thuộc Công ty Cổ phần Thể thao - Văn hóa dầu khí (PSCC), trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) đã gửi đơn “kêu cứu” lên lãnh đạo Tập đoàn, bày tỏ sự không hài lòng về những quyết định tiền hậu bất nhất của lãnh đạo PSCC, liên quan đến tương lai các thành viên CLB. 

Câu chuyện bắt đầu từ khi PSCC có quyết định giải thể theo chủ trương tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước. PSCC tính chuyển giao CLB bóng chuyền nam cho Sở VH-TT&DL Hà Nội nhưng bất thành vì vấn đề kinh phí tài trợ CLB. Mọi chuyện tưởng chừng như được giải quyết sau cuộc họp ngày 9-5, lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí cho biết sẽ tiếp quản CLB và ký lại hợp đồng với VĐV từ ngày 1-6 nhưng đến ngày 28-6, các thành viên đội bóng bất ngờ nhận thông báo chấm dứt hợp đồng lao động và phải thu dọn hành lý rời khỏi địa điểm tập luyện từ ngày 1-7. Điều đáng nói là theo các thành viên đội, khi ký hợp đồng, họ được PSCC hứa sẽ bố trí việc làm sau khi giải nghệ, nhưng nay họ chỉ nhận được ít tiền bồi thường chấm dứt hợp đồng rồi bị “đẩy ra đường”. Chưa kể, nhiều VĐV đã bị PSCC cho “việt vị” sau khi nghe quyết định giải thể đã kiên nhẫn chờ đợi vì được hứa hẹn, thay vì chủ động thanh lý hợp đồng và đầu quân theo lời mời gọi từ các CLB khác. Hệ quả là giờ tất cả thành viên CLB đang chung cảnh bơ vơ khi đều đã nhiều tuổi và không thể đầu quân cho bất cứ CLB nào, ít nhất là đến hết mùa 2013 theo điều lệ giải VĐQG.

Liên quan đến việc giải quyết chế độ cho các thành viên đội bóng, lãnh đạo PSCC ngoài việc khẳng định Công ty không vi phạm hợp đồng còn cho biết sẽ thanh lý hợp đồng với các VĐV, HLV đúng theo Luật Lao động (đóng đủ bảo hiểm, trả 3 tháng lương trợ cấp thất nghiệp và các chi phí khác) sau giải thể theo đúng quy định. Chia sẻ với phóng viên ANTĐ chiều qua, Phó Giám đốc PSCC Trương Thới Nhiệm cho biết: “Dù là Phó Giám đốc công ty nhưng hầu như không được mời tham gia các cuộc họp lãnh đạo liên quan đến CLB bóng chuyền nam. Song theo tôi, đôi bên cần chia sẻ lẫn nhau để sự việc giải quyết thấu đáo, tránh ảnh hưởng tới thương hiệu ngành dầu khí. Ngoài việc tuân thủ các điều khoản Luật Lao động mà đôi bên đã cam kết, cũng cần đề cao tình người trong đó, ở đây là những cống hiến thời gian qua cũng như khó khăn mà các HLV, VĐV đội phải đối mặt sắp tới”. 

Trách người, trách mình

Khó có thể nói PSCC đã hoàn toàn xong trách nhiệm sau khi dúi vào tay các thành viên CLB số tiền đền bù rồi đẩy họ ra đường, bởi nếu nói như Phó Giám đốc PSCC Trương Thới Nhiệm thì còn cái tình trong đó. Suốt bao năm qua, các thành viên đội đã đổ mồ hôi, tâm huyết gây dựng đội gặt hái nhiều thành tích, quảng bá thương hiệu ngành dầu khí. Song nói đi cũng phải nói lại, thi đấu trong môi trường chuyên nghiệp, hơn ai hết, các VĐV phải tự ý thức được quyền lợi của mình và không nên đặt cược “miếng cơm, manh áo” theo những lời hứa miệng từ lãnh đạo đội. 

Dễ hiểu khi trong lá đơn “cầu cứu” gửi lãnh đạo Tập đoàn dầu khí, thay vì đòi hỏi được đáp ứng việc làm như được hứa, các thành viên CLB cũng chỉ dám xin được hưởng chế độ đến hết tháng 12-2013 để giải quyết những khó khăn kinh tế trước mắt, rồi sau đó sẽ tự lực cánh sinh. Câu chuyện buồn của bóng đá Việt Nam (CLB BĐ Hà Nội giải thể, nhiều cầu thủ đối mặt với thất nghiệp) giờ lại lan sang cả bóng chuyền. Suy cho cùng, tất cả cũng chỉ là nạn nhân của sự thiếu chuyên nghiệp vẫn tồn tại trong bóng chuyền nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung. 

Tin cùng chuyên mục