Đào móng làm nhà vệ sinh phát hiện kho thuốc sâu

  • 06/05/2014 08:02
  • 0 bình luận
  • Trịnh Nguyễn – H. Lam
  • In bài
ANTĐ -Gia đình ông Vượng đào móng làm nhà vệ sinh trong vườn thì phát hiện kho thuốc sâu nghi ngờ của hợp tác xã cũ nên thông báo lên chính quyền địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, vụ việc vẫn chưa được xử lý.
Đào móng làm nhà vệ sinh phát hiện kho thuốc sâu ảnh 1
Vị trí phát hiện những ụ đen nghi là thuốc trừ sâu bốc mùi hắc nồng

Ngày 5-5, ông Phan Văn Vượng (56 tuổi) trú tại xóm 4, xã Hưng Khánh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, vào ngày 10-4 gia đình ông đào móng làm nhà vệ sinh ở trong vườn nhà. Khi đào xuống độ sâu khoảng 1m thì nhóm thợ thi công phát hiện các ụ đen trong lòng đất, bốc mùi hắc nồng khó chịu. 

Cho rằng đây có thể là kho thuốc trừ sâu cũ của HTX Hưng Khánh thời gian trước còn sót lại nên ông Vượng cho nhóm thợ tiếp tục đào thêm để kiểm tra. Càng đào sâu các ụ đen càng lan rộng trong nền đất vườn nên gia đình ông Vượng đã cho dừng việc thi công nhà vệ sinh lại. Để hạn chề mùi nồng hắc từ ụ đen trong vườn nhà, gia đình ông Vượng đã xúc lớp đất màu đen đó đóng vào gần 100 bao tải (loại 50kg/bao) rồi đem ra một điểm tập kết cách xa khu dân cư. Hiện tại, khu vực nền móng nhà vệ sinh đang đào dở dang được gia đình ông Vượng lấp thủ công bằng cát, vôi và tấm bạt.
Đào móng làm nhà vệ sinh phát hiện kho thuốc sâu ảnh 2
Ngay khi phát hiện sự việc, gia đình ông Vượng đã dùng bao tải xúc 
lớp đất đen đó đưa đi tập kết xa khu dân cư

Cũng theo ông Vượng, chỗ góc vườn mà nhà ông đào làm móng nhà vệ sinh trước đây là kho HTX cũ của xã Hưng Khánh. Bản thân ông Vượng cũng không thể ngờ rằng gia đình mình đã sinh sống được 10 năm mà lượng tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất lại còn nhiều như vậy. Lo ngại mùi thuốc trừ sâu sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên ông Vượng đã chuyển con dâu đang mang bầu về quê ngoại sống một thời gian. 

Ngày 5-5, trưởng Phòng TNMT huyện Hưng Nguyên cho biết, phía Phòng TNMT huyện đã nhận được phản ảnh của gia đình ông Vượng về điểm tồn dư thuốc bảo vệ thực vật ngay trong vườn nhà. Hiện đơn vị đang chờ báo cáo từ phía xã để có kiến nghị lên cấp trên rồi khảo sát và có hướng xử lý. 

Tin cùng chuyên mục